Nga kêu gọi ông Trump 'không lặp lại những sai lầm của chính quyền tiền nhiệm'

Thứ Năm, 01/12/2016 19:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Nga hy vọng rằng chính quyền mới của Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ không lặp lại những sai lầm của những chính quyền tiền nhiệm khi phá hủy mối quan hệ Nga-Mỹ.
Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi trả lời phỏng vấn nhật báo "Corriere della Sera" của Italy ngày 1/12.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin
Ngoại trưởng Lavrov đề cập tới những tuyên bố mà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử về việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước. Ông Lavrov cho biết Moskva luôn cởi mở đối với việc xây dựng đối thoại thực tế, thẳng thắn với Washington trong tất cả các vấn đề về quan hệ song phương và quan hệ quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và có tính đến lợi ích của hai bên, cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.
Ông cho rằng việc khôi phục đầy đủ mối quan hệ hợp tác Nga-Mỹ là nhiệm vụ không hề đơn giản. Do đó, để khắc phục những hậu quả của "chính sách chống Nga" dưới thời chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, cả Nga và Mỹ đều cần phải nỗ lực nghiêm túc.
Nhà ngoại giao Nga cũng nhắc lại lời Tổng thống Vladimir Putin, khẳng định Moskva sẵn sàng thực hiện phần trách nhiệm của mình để đưa quan hệ Nga-Mỹ trở lại quỹ đạo bền vững.
Theo ông Lavrov, nhiều vấn đề trên thế giới hiện nay, trong đó có kế hoạch duy trì an ninh và ổn định chiến lược, giải quyết hiệu quả các vấn đề then chốt, đều phụ thuộc vào Nga và Mỹ.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng hành động của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hoạt động quân sự tại sườn phía Đông NATO là cố tình làm gia tăng căng thẳng với Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ động thái tăng cường tiềm lực quân sự, tăng sự hiện diện của quân đội và cơ sở hạ tầng của NATO ở sát biên giới Nga nhằm gây áp lực về mặt chính trị-quân sự đối với Moskva, là hành động chưa từng có từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Ông nhấn mạnh Nga cần áp dụng các biện pháp tương ứng nhằm củng cố khả năng phòng thủ và an ninh quốc gia trong bối cảnh tình hình đã thay đổi do hành động gây bất ổn của NATO tại châu Âu. Moskva vẫn sẵn sàng đối thoại và hợp tác với NATO, nhưng chỉ với điều kiện bình đẳng.
Về vấn đề Syria, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này chỉ có thể do chính người dân Syria giải quyết, đồng thời kêu gọi các đối tác phương Tây và khu vực từ bỏ mưu đồ địa chính trị tại khu vực này, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Theo ông, trước tiên cần bảo đảm hòa bình và an ninh, xóa bỏ nơi phát sinh ra khủng bố tại Syria.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS