Nga chỉ trích các 'chiến dịch' cáo buộc của phương Tây quanh vụ điệp viên Skripal

Thứ Tư, 17/10/2018 11:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva ủng hộ biện pháp pháp lý giải quyết mọi vấn đề, trong đó có việc điều tra vụ nghi đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái tại Anh, đồng thời nhấn mạnh rằng đến nay, tất cả những gì phương Tây đưa ra nhằm bảo vệ lập trường của mình là sự lố bịch.    
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga chưa bao giờ bị cáo buộc nhiều như vậy. Ông nhấn mạnh hiện nay, bất cứ vấn đề bất lợi gì xảy ra ở phương Tây, thậm chí cả vấn đề liên quan tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Nga đều bị cáo buộc có dính líu.
Điều đáng nói là tất cả các cáo buộc đều vô căn cứ và không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào. Moskva đã "hàng chục" lần kêu gọi London sử dụng cơ chế trợ giúp pháp lý để điều tra vụ điệp viên Skripal, nhưng đều bị từ chối với lý do an ninh quốc gia. Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Moskva luôn tuân thủ các cam kết pháp lý quốc tế, đồng thời bày tỏ hy vọng các nước khác cũng hành động tương tự.  
Chú thích ảnh
Cựu điệp viên "hai mang" Sergei Skripal của Nga và con gái bị đầu độc tại thành phố miền Nam nước Anh. Ảnh: Sky News
Hồi tháng 3, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia đã phải nhập viện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh. Chính quyền Anh kết luận chất độc thần kinh Novichok được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên này và cáo buộc Moskva đứng sau. Tháng 9 vừa qua, phía Anh tuyên bố có chứng cứ buộc tội hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cựu điệp viên trên. Đặc vụ Anh cho rằng đây là hai điệp viên thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) và London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với những người này.  

Tuy nhiên, Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc, đồng thời tuyên bố các đối tượng mà Anh tình nghi tham gia đầu độc đã được chính quyền Nga xác định. Họ là dân thường và không liên quan đến tội phạm cũng như Nhà nước Nga. Trong khi đó, hai người này đều khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan vụ việc trên.
TTXVN
Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Anh xác định danh tính nghi can thứ 3 

Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Anh xác định danh tính nghi can thứ 3 

Nhật báo Telegraph của Anh ngày 28/9 đưa tin cảnh sát chống khủng bố và cơ quan an ninh Anh đã xác định danh tính nghi can thứ 3 trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái của ông này tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh, hồi đầu năm nay. Theo báo trên, nghi can thứ 3 là một sĩ quan tình báo quân đội người Nga.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên