Nga cáo buộc phương Tây muốn ngăn chặn World Cup 2018

Nga cáo buộc phương Tây muốn ngăn chặn World Cup 2018

Chủ Nhật, 01/04/2018 15:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh một loạt quốc gia quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga sau khi London cáo buộc Moskva liên quan đến vụ một cựu điệp viên hai mang và con gái bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3 vừa qua, ngày 1/4, Chính phủ Nga đã cáo buộc mục tiêu chính của một số nước phương Tây là ngăn chặn việc tổ chức vòng chung kết giải bóng đá thế giới (VCK) World Cup 2018 tại Nga.
Trả lời phỏng vấn Kênh 5 (Nga) về việc liệu Nga có thể bị các nước phương Tây cô lập trong bối cảnh VCK World Cup 2018 sắp được tổ chức tại nước này, bà Zakharova nêu rõ: "Tôi có cảm giác rằng một số nước phương Tây chỉ muốn đưa World Cup ra khỏi nước Nga bằng mọi cách".
Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS/TTXVN
Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi nhanh chóng trong 2 tuần qua sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cùng con gái được cho bị đầu độc tại Anh. Vài ngày qua, một loạt nước, trong đó có nhiều thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã thông báo quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga như một động thái thể hiện sự đoàn kết với Anh, nước quy trách nhiệm vụ đầu độc nói trên cho Moskva dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực. 
Ngoài ra, London thông báo các quan chức cấp cao hoặc các thành viên hoàng gia của Anh sẽ không tham dự VCK World Cup 2018. Ireland cũng tuyên bố các lãnh đạo nước này sẽ có hành động tương tự.
Mới đây nhất, cũng trong ngày 31/3, Trung tâm báo chí Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết SBU đã bổ sung 60 công dân Nga, trong đó có 48 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ và 12 người khác làm việc trong phái bộ ở Liên hợp quốc, bị Mỹ trục xuất, vào danh sách cấm nhập cảnh Ukraine trong vòng 5 năm. Trước đó, ngày 27/3, SBU cũng đã thông báo cấm nhập cảnh đối với 23 nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất.
Trước tình hình căng thẳng chính trị gia tăng giữa Nga và phương Tây, Australia ngày 1/4 đã cảnh báo các du khách nước này đến Nga thận trọng và theo dõi sát sao tình hình an ninh, chính trị. Canberra cũng cảnh báo công dân nước mình duy trì cảnh giác, tránh bất cứ hoạt động biểu tình hay diễu hành nào và tránh bình luận công khai về những diễn biến chính trị.

Lời cảnh báo trên được đưa ra chưa đầy 3 tháng trước khi những người hâm mộ Australia dự kiến đi cùng đội tuyển bóng đá quốc gia tham dự VCK World Cup tại Nga. Cùng với Mỹ và các đồng minh khác của Anh, Australia ngày 27/3 đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga do vụ đầu độc nêu trên. Đáp lại, Nga ngày 30/3 đã trục xuất các nhà ngoại giao từ 23 nước, bao gồm cả Australia.
Quân đội Nga tổ chức tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa quy mô lớn

Quân đội Nga tổ chức tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa quy mô lớn

Theo AP, ngày 15/1, quân đội Nga đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của các hệ thống phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn trên xe tải.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên