NASA không tìm thấy sự sống trên sao Hỏa

Thứ Sáu, 20/09/2013 16:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - NASA ngày hôm nay đưa ra báo cáo tuyên bố không tìm thấy bất kỳ một dấu hiệu nào của sự sống sau một năm đưa xe thám hiểm Curiosity lên sao Hỏa.
Xe thám hiểm Curiosity không tìm bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống trên sao Hỏa
Báo cáo được đưa ra ngày hôm nay (20/9) đánh dấu một năm xe thám hiểm Curiosity được đưa lên bề mặt sao Hỏa thành công. Quãng thời gian một năm tìm kiếm một khu vực rộng lớn ở sao Hỏa nhưng Curiosity không tìm thấy bất kì dấu hiệu nào của khí mêtan, loại khí được sản xuất bởi các sinh vật sống.
"Từ khi đáp xuống bề mặt sao Hỏa, xe thám hiểm Curiosity đã liên tục kiểm tra mật độ khí quyển của sao Hỏa hai ngày một lần và sử dụng mắt laze để tìm kiếm những dấu hiệu của sinh vật sóng nhưng cho đến nay những gì thu được vẫn là con số 0", NASA cho biết. NASA đã từng hi vọng Curiosity có thể phát hiện ra bước đột phá mới trong quá trình thám hiểm sao Hỏa của loài người. Chưa thể phát hiện dấu hiệu của sự sống ở trên bề mặt sao Hỏa nhưng các nhà khoa học cũng đưa ra phán đoán rằng có thể có những sinh vật sống hoặc vi khuẩn nằm sâu dưới bề mặt sao Hỏa. 
Những vị trí Curiosity di chuyển được đánh dấu chi tiết trên bản đồ
"Nếu có một sự sống ở đâu đó trên sao Hỏa, chắc chắn phải có những dấu hiệu biến đổi trong bầu khí quyển của hành tinh đỏ này", nhà khoa học Paul Mahaffy làm việc tại NASA cho biết. "Mọi thời điểm chúng tôi kiểm tra bầu khí quyển của sao Hỏa đều không có dấu hiệu nào cho thấy có sự sống", Christopher Webster, người đứng đầu quá trình tìm kiếm ở sao Hỏa tuyên bố. "Chúng tôi cảm thấy rất thất vọng. Khí mêtan không chỉ nói lên dấu hiệu của sinh vật sống mà còn cần thiết cho những quá trình trao đổi vật chất", ông Webster nói thêm.
Ngay cả những phán đoán hàng tỷ năm trước đây sao Hỏa từng có nước với một hệ sinh thái tương đối đầy đủ dường như cũng đã bị phá hủy hoàn toàn bởi khí hậu khô và những bức xạ. Nếu như còn có sinh vật sống ở trên sao Hỏa, các nhà khoa học khẳng định sự sống ấy chỉ có thể nằm ở dưới lòng đất.
của sao Hỏa và vẫn còn nhiều khu vực chưa được tìm kiếm. "Nếu người ngoài hành tinh đáp xuống Trái Đất ở những khu vực hẻo lanh, liệu họ đã khám phá hoàn toàn Trái đất?", Bill Nye, Giám đốc hiệp hội điều hành không gian cho biết.
Các nhà khoa học hi vọng sự sống vẫn có thể tồn tại ở những khu vực khác trên sao Hỏa
Vài năm trước các nhà khoa học từng cho rằng họ đã tìm ra nguồn sống trên sao Hỏa bất nguồn từ những dấu hiệu của khí mêtan ở ba khu vực nằm trong khu vực Tây bán cầu của sao Hỏa. Tuy nhiên quãng thời gian đáp xuống khu vực trong vòng một năm, Curiosity lại không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sinh vật sống.
Báo cáo mới nhất của NASA khiến những hi vọng tìm thấy sự sống ở sao Hỏa trở nên mong manh hơn. Các nhà khoa học hi vọng Curiosity có thể tìm thấy sự sống ở khu vực chân núi Sharp trong thời gian tới.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo Daily Mail
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7