Mỹ thừa nhận, lá chắn tên lửa ở châu Âu không thể đánh chặn tên lửa Nga

Thứ Sáu, 13/05/2016 14:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lầu Năm Góc thừa nhận rằng hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) mà Hoa Kỳ triển khai ở châu Âu không đủ sức đối phó với tên lửa Nga.
Các nhà quân sự Mỹ nhận định rằng khả năng của lá chắn tên lửa ở châu Âu là hạn chế, và không được thiết kế để đối phó với "lực lượng hạt nhân chiến lược lớn và phức tạp của Liên bang Nga".
Ngoài ra, trong báo cáo cũng nói rằng mục tiêu chính của hệ thống phòng thủ tên lửa này là nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa xuất phát từ Iran.
Trước đó, Giám đốc Cơ quan về không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov khẳng định rằng những tuyên bố coi Iran như là mối đe dọa cho các đối tác NATO ở châu Âu chỉ là cáo buộc vô căn cứ.
Matxcơva nhiều lần tuyên bố rằng các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ là nhằm quân sự hoá vùng Nam-Đông Âu, và trái với lợi ích ổn định của khu vực.
"Họ (NATO) không thể làm suy yếu tiềm năng hạt nhân chiến lược của chúng tôi, chính là vì chúng tôi không đứng yên tại chỗ. Chúng tôi luôn luôn đã, đang và sẽ tuyên bố rằng, chúng tôi tiếp tục làm việc để hiện đại hóa tổ hợp răn đe hạt nhân của mình", ông Sergei Zhigarev, Phó trưởng ban thứ nhất Ủy ban Duma về Quốc phòng Nga, cho biết.
Thực tế, Nga chuẩn bị sở hữu loại vũ khí siêu thanh có thể khắc chế mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Đó chính là phương tiện bay siêu thanh U-71 mà Nga đang thử nghiệm.
Tờ “Washington Times” cho hay lợi thế của U-71 là tốc độ và khả năng di chuyển. Có thông tin nói rằng U-71 có tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh (trên 12.000 km/giờ). Đặc biệt, U-71 có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân và được thiết kế để vượt qua hệ thống phòng thủ của Mỹ.
"Cộng tác với Nga là yêu cầu rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định khu vực và an ninh toàn cầu. Chúng tôi cũng xác nhận rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng ta không đủ khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga ở châu Âu", - đó là thông báo trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
Theo Sputniknews.com
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay