Mỹ thẳng thừng tố cáo Trung Quốc tăng 50% hoạt động xây dựng tại Biển Đông

Thứ Sáu, 21/08/2015 16:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lầu Năm Góc ngày 21/8 cáo buộc Trung Quốc vẫn đang gia tăng các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông trong mấy tháng gần đây đồng thời đẩy mạnh tuần tra các vùng biển quanh đó nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền của nước này.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo nhan đề "Chiến lược an ninh biển châu Á-Thái Bình Dương" của Bộ Quốc phòng Mỹ, công bố chiều 20/8, cho biết hoạt động của Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông đã tăng gần 50% so với hồi tháng 5 vừa qua.
 
Tàu hút cát Trung Quốc tham gia hoạt động xây dựng trái phép đảo nhân tạo tại Biển Đông
Báo cáo nêu rõ "các nỗ lực mới nhất của Trung Quốc khác xa các nỗ lực trước đây cả về quy mô và mức độ ảnh hưởng. Cơ sở hạ tầng mà nước này dường như đang xây dựng sẽ tạo cơ sở để Bắc Kinh thiết lập một sự hiện diện nhiều sức mạnh hơn ở Biển Đông".
Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Chu Hải Quyền chiều cùng ngày khẳng định Trung Quốc đã ngừng hoạt động xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông hồi tháng 6 vừa qua.
Trong khi đó, mặc dù không trực tiếp bác bỏ tuyên bố của phía Bắc Kinh, song một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc cần làm sáng tỏ liệu tuyên bố này có đề cập tới tất cả các tiền đồn của nước này tại các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như liệu Bắc Kinh có cam kết ngừng hẳn các hoạt động xây dựng ở Biển Đông hay không.

Báo cáo cho biết thêm Trung Quốc đang ưu tiên sử dụng các tàu công vụ chấp pháp trên biển, như lực lượng hải giám, tại những khu vực tranh chấp và bố trí các tàu của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) ở gần đó để sẵn sàng phản ứng khi tình hình leo thang. Ngoài ra, tại một số điểm, Trung Quốc cũng đã nạo vét các đường dẫn sâu và xây cơ sở hạ tầng mới để cho phép các tàu cỡ lớn cập bến.
Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các chuyến bay và đưa tàu đi vào bất cứ vùng biển nào luật pháp quốc tế cho phép. Tuy nhiên, không rõ liệu máy bay Mỹ có bay qua hoặc tàu Mỹ có đi vào bên trong vùng 12 hải lý xung quanh các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hay không, một hành động có thể dẫn tới sự đáp trả của Bắc Kinh.
Báo cáo trên được công bố khoảng một tháng trước chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ, và trong các cuộc hội đàm song phương vấn đề Biển Đông, an ninh mạng và chính sách tiền tệ nhiều khả năng sẽ được đề cập tới.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên