Mỹ siết chặt an ninh hàng không

Thứ Năm, 31/12/2009 16:15 GMT+7

(TT&VH) - Theo báo điện tử Lenta, từ những ngày đầu tiên của năm 2010, Mỹ sẽ siết chặt kiểm tra an ninh tại sân bay, đặc biệt là ở khâu tiếp nhận hành khách. Đây là phản ứng của Washington đối với vụ “bom trong quần lót” xảy ra đúng ngày Giáng sinh trên chiếc A-330 bay từ Hà Lan sang Mỹ. Nếu như tên khủng bố người Nigeria Umar Farouk Abdul Mutallab chỉ bằng một chút tiểu xảo đã qua mặt được bộ phận an ninh của sân bay Amsterdam (Hà Lan) và hãng Delta Airlines (Mỹ) thì rõ ràng có nhiều việc phải làm để sự việc không lặp lại.

Năm 2006 đã từng xảy ra vụ mang “bom lỏng” trong quần lót lên máy bay. Kế hoạch của bọn khủng bố bất thành chỉ vì quả bom bị trục trặc. Quá lo ngại về những trường hợp tương tự, các hãng hàng không đã siết chặt quy định về chuyên chở chất lỏng. Chỉ sau một thời gian, quy định này mới được nới lỏng với một số loại thuốc nước và thức ăn trẻ em.


Bộ phận an ninh của phần lớn các sân bay trên thế giới cũng đón năm 2010 với những chỉ thị mới rất nghiêm ngặt. Trọng tâm của các chỉ thị này là việc khám xét thân thể hành khách trước khi họ lên máy bay. Nhưng không chỉ có vậy.

Trong thế giới blog đã xuất hiện những rò rỉ thông tin rất thú vị từ các văn bản chính thức đó. Dĩ nhiên, rất dễ vớ phải thông tin giả trên mạng. Song bản sao được cho là của chỉ thị do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ ký mang số hiệu SD 1544-09-06 gửi tới các hãng hàng không nước này có vẻ rất đáng tin cậy.

Văn bản nói trên quy định từ đầu năm 2010 ở cửa máy bay, các nhân viên an ninh bắt buộc phải khám xét thân thể từng hành khách, đặc biệt quan tâm đến “vùng nhạy cảm”. Hành lý của họ cũng phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu có ai mang theo bơm tiêm chứa chất bột hay chất lỏng thì phải đưa người đó vào dạng được quan tâm số một. Cần biết rằng, Mutallab đã dùng bơm tiêm chứa a-xít để làm mồi nổ. Rất may là tên khủng bố này chỉ làm cháy quần lót của hắn chứ chưa kích nổ được bom.


An ninh tại các sân bay Mỹ sẽ được siết chặt

Các nhân viên an ninh được chỉ thị vẫn phải rất chú ý tới các chất lỏng, lọ xịt thơm, keo vuốt tóc theo chỉ thị SD 1544-06-02E đã ban hành từ trước.

Theo chỉ thị mới, việc khám xét hành khách lên máy bay chỉ dành ngoại lệ cho các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ cùng một số rất ít những quan chức tháp tùng.

Việc kiểm tra hành khách trên máy bay cũng được chú trọng. Thứ nhất, trong vòng 60 phút trước khi máy bay hạ cánh, tất cả hành khách phải ngồi yên tại chỗ của mình. Trong thời gian này, không ai được lấy đồ đạc từ hành lý xách tay ra. Lúc đó hành khách cũng bị cấm dùng chăn, gối hay bất cứ vật gì mang theo để phủ lên đầu gối. Thứ hai, trước khi lên máy bay, mọi hành khách phải tắt hết các phương tiện liên lạc (điện thoại, modem máy tính, hệ thống định vị vệ tinh) và không được sử dụng chúng trong suốt hành trình. Thứ ba, khi đang ở trên không phận Mỹ thì phi hành đoàn không được thông báo hay giải thích với hành khách về tọa độ hiện tại của máy bay hay địa danh sắp bay qua.

Có thể sắp tới các nước khác cũng đưa ra những quy định tương tự, đặc biệt là đối với các chuyến bay đến Mỹ.

Chỉ thị được cho là của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nhanh chóng lan truyền trên mạng và nhiều blogger đã bày tỏ ý kiến về việc này. Cư dân mạng còn chia sẻ với nhau thông tin về các chuyến bay mà họ vừa trải qua, ai cũng khẳng định rằng bây giờ thủ tục khám xét trở nên tỷ mỷ và khắt khe hơn, chiếm nhiều thời gian. Một số người tỏ ra bất bình về quy định khám xét thân thể hành khách, đặc biệt là “các vùng nhạy cảm”. Tuy nhiên, một blogger tên là Rosa Golijan viết: “Rất may là các nhân viên an ninh không được phép kiểm tra tôi còn trinh hay không, nhưng làm sao mà họ có thể phát hiện ra bom trong quần lót nếu không khám xét đến cùng?”.


 Tên khủng bố Mutallab
      Mutallab nằm trong “danh sách đen” những nhân vật bị cấm nhập cảnh vào Anh và là đối tượng nguy hiểm tiềm tàng đối với Mỹ. Chính quyền Hà Lan đang điều tra vì sao tên khủng bố này vẫn lên được máy bay mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Tại Mỹ, người ta đã tiến hành cho nổ thử 50 gram loại thuốc nổ mà Mutallab mang theo người. Thử nghiệm cho thấy khoang máy bay bị thủng một lỗ khá lớn. Cần biết là tên khủng bố người Nigeria đã mang trong quần lót tới 80 gram thuốc nổ.


Trần Quang Vinh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên