Mỹ sẵn sàng bán công nghệ EMALS của tàu sân bay cho Ấn Độ

Thứ Bảy, 04/04/2015 11:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/4, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết Chính phủ Mỹ sẽ ủng hộ việc bán các công nghệ tàu sân bay cho Ấn Độ, trong đó có hệ thống phóng điện từ trên tàu sân bay của Tập đoàn General Atomics.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Giám đốc Chương trình Mua sắm Vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall đã bày tỏ lạc quan trước viễn cảnh Washington và New Dehli hợp tác phát triển một tàu sân bay cho Ấn Độ.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Frank Kendall cho biết giới chức Mỹ ủng hộ khả năng Ấn Độ có được Hệ thống phóng máy bay bằng điện từ (EMALS) do General Atomics nghiên cứu phát triển.

Ông Kendall nhận định ông không nhận thất bất kỳ trở ngại nào nếu Ấn Độ muốn sở hữu những công nghệ tàu sân bay của Mỹ và cho biết thêm vấn đề này sẽ do một nhóm chuyên viên chung của hai nước phụ trách giải quyết.


Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) tại căn cứ chung ở Hawaii. Ảnh: AFP - TTXVN

Tuần báo quốc phòng Jane mới đây đánh giá hệ thống EMALS là một trong những công nghệ tàu sân bay tân tiến nhất hiện nay vì nó thay đổi hoàn toàn phương thức phóng máy bay trên các tàu sân bay.

Trung Quốc từ lâu luôn muốn sử dụng loại công nghệ này cho tàu sân bay của mình, song yêu cầu công nghệ chưa cho phép.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đang muốn sử dụng các công nghệ tối tân của Mỹ để “nâng tầm” một tàu sân bay đang lên kế hoạch phát triển của nước này.

Hệ thống EMALS sẽ giúp các máy bay cất cánh trên một đường băng bằng phẳng với tốc độ nhanh hơn và cải thiện hiệu quả hoạt động của máy bay.

Bước đi này của Ấn Độ được nhìn nhận là nhằm làm sâu sắc hợp tác quốc phòng với Mỹ và đối trọng với tầm ảnh hưởng về quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay