Mỹ phát triển máy bay tàng hình hạt nhân mới, thay thế 'cỗ máy' B-52 già nua

Thứ Bảy, 05/09/2015 12:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Tập đoàn Northrop Grumman và Boeing hợp tác với Lockheed Martin đang phát triển loại máy bay ném bom mới mang vũ khí hạt nhân cho Không quân Mỹ mang tên LRS-B, nhằm thay thế cho máy bay B-52.
Dự án LRS-B gồm 2 nguyên mẫu: một do Northrop Grumman phát triển và nguyên mẫu thứ 2 là của Boeing hợp tác với Lockheed Martin. Cả hai nguyên mẫu đã qua thử nghiệm tại hầm khí động học và được đánh giá về tiềm năng.
Mô hình máy bay tàng hình LRS-B
Kích thước loại máy bay tàng hình mang bom hạt nhân này được thiết kế dao động giữa kích thước của máy bay không người lái của hải quân UCLASS, sải cánh 18,9m và máy bay ném bom chiến lược B-2 sải cánh dài 52,4 mét.
Chiếc máy bay mới sẽ trang bị hệ thống tự lái và cũng có thể hoạt động dưới sự điều khiển của phi công. Thiết bị trên máy bay được chế tạo kiểu mô-đun, để có thể nâng cấp mà không thay đổi cấu trúc.
Hợp đồng phát triển máy bay ném bom LRS-B với một trong hai đối tác trên có thể ký vào cuối tháng này.
Trước đó, cố vấn phụ trách mua sắm trang bị Không quân Mỹ, William Laplante cho hay, LRS-B sẽ là xương sống của Không quân Mỹ trong vòng 50 năm tới nên sự vội vàng trong tiến trình đấu thầu là không thể chấp nhận được.
“Chúng tôi hiểu được sự quan trọng và cần thiết của dự án LRS-B, nên nó phải được thực hiện khi mọi điều kiện đã chín muồi”.
Được biết, Không quân Mỹ hiện lên kế hoạch tới năm 2020 sẽ đặt mua 80 tới 100 máy bay ném bom LRS-B mới thay thế cho các đơn vị máy bay B-52 già nua.

"Cỗ máy chiến tranh" B-52 với số bom đạn mà nó có thể mang theo
Cách đây khoảng 60 năm, nước Mỹ đã chế tạo và đưa vào biên chế loại máy bay ném bom chiến lược mang tên B-52. Mục đích sản xuất ra máy bay này để mang bom nguyên tử, nhằm răn đe các quốc gia trong chiến tranh lạnh.
Theo các chuyên gia phân tích, ưu thế đó là bán kính hoạt động thực tế của B-52 là 6.400km, có thể từ rất xa bay tới; B-52 ném bom ở độ cao 9.000m đến 10.000m. Không loại máy bay nào ném bom được ở độ cao như B-52 vì nó có 8 động cơ, mang được nhiều bom, ném theo kiểu trải thảm diện tích rộng.
TheoDefense News/Wikipedia/Chinhphu.vn

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7