Mỹ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Thứ Tư, 22/06/2016 11:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Mỹ lên án mạnh mẽ vụ phóng trên của Triều Tiên, cho rằng hành động này rõ ràng vi phạm các nghị quyết LHQ cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đây là hành động vi phạm rõ ràng các nghị quyết hiện hành của Liên hợp quốc.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee phát biểu tại một cuộc họp báo nêu rõ: “Các nghị quyết có liên quan của LHQ cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên rõ ràng là những hành động khiêu khích”.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên án mạnh mẽ vụ phóng trên của Triều Tiên, cho rằng hành động này rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên càng làm tăng nỗ lực quốc tế chống các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Theo ông, Mỹ dự định sẽ "nêu quan ngại lên LHQ nhằm tăng cường quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm trước các hành động khiêu khích này".

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin tại một nhà ga ở thủ đô Seoul về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 22/6. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại tỉnh Kumamoto, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng khẳng định động thái trên của Triều Tiên "rõ ràng vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ và hoàn toàn không thể tha thứ". Theo ông Abe, Nhật Bản sẽ phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc đưa ra phản ứng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là "hành động khiêu khích nguy hiểm" đối với an ninh quốc tế. Ông "không loại trừ" khả năng Triều Tiên tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích nhân dịp đánh dấu 66 năm ngày nổ ra cuộc Chiến tranh Triều Tiên vào ngày 25/6 tới.
Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo sáng 22/6 Triều Tiên đã phóng hai vật thể dường như là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan từ thành phố Wonsan trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên. Vụ thứ nhất được tiến hành vào khoảng 5h58' sáng theo giờ địa phương (3h58' giờ Hà Nội), song vụ phóng này đã thất bại. Vụ thứ hai diễn ra vào lúc 8h05' và tên lửa này đã bay xa khoảng 400km, song chưa xác định được vụ phóng này có thành công hay không.
Tên lửa tầm trung Musudan, được thiết kế có tầm bắn từ 2.500-4.000 km, nghĩa là có thể nhằm tới bất cứ mục tiêu nào ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.
Trước vụ phóng trong sáng 22/6, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa Musudan kể từ tháng 4 và cả bốn vụ này đều thất bại.
TTXVN/ báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7