Mỹ không 'ngán' tên lửa của Trung Quốc, tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

Thứ Năm, 18/02/2016 22:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc Trung Quốc bố trí các tên lửa phòng không ở Biển Đông có thể gây phức tạp cho vụ tranh chấp lãnh hải trong khu vực, nhưng các giới chức Mỹ ngày 18/2 tuyên bố điều này sẽ không khiến Washington chấm dứt các cuộc tuần tra trên biển và trên không của họ.
Phát biểu với Đài tiếng nói Hoa Kỳ (TNHK), một quan chức quốc phòng Mỹ nói: “Chúng ta có khả năng chống lại các tên lửa đất đối không thuộc loại này”. Một quan chức khác cũng nói với TNHK trong điều kiện giấu tên vì tính chất nhạy cảm của vấn đề rằng: “Chúng ta đang tăng cường trật tự chính ở Biển Đông và tôn trọng luật quốc tế”.

Các quan chức Mỹ nêu rõ, khi các tên lửa đe dọa đến máy bay hoạt động trong khu vực, các máy bay quân sự của Mỹ sẽ sử dụng hệ thống phản công gọi là “chaff and flares” để chống lại mối đe dọa. Do các tên lửa đất đối không tìm hơi nóng phát ra từ một máy bay phản lực, nên hệ thống phản công có tác dụng đánh lạc hướng định vị nhiệt của các tên lửa.
Một công cụ khác mà quân đội Mỹ sử dụng để chống lại các tên lửa đất đối không là tên lửa hành trình Tomahawk. Các tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất từ ngoài tầm của hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc. Một giới chức Mỹ giải thích: “Phản công là một cách tự vệ tốt”. Tuy nhiên, một quan chức khác cảnh báo rằng hệ thống tên lửa đất đối không như HQ-9 có thể đi kèm với các loại vũ khí khác, vì thế bảo vệ một máy bay phản lực sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng một công cụ./.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7