Mỹ không muốn Saudi Arabia và OPEC cắt giảm sản lượng dầu

Thứ Ba, 13/11/2018 08:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXN tại Washington, ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng Saudi Arabia và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ không cắt giảm sản lượng dầu.
Hàn Quốc là nước đầu tiên ngừng nhập khẩu dầu của Iran

Hàn Quốc là nước đầu tiên ngừng nhập khẩu dầu của Iran

Ngày 23/9, Bộ Dầu mỏ Iran xác nhận Hàn Quốc đã ngừng nhập khẩu dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nhận định giá dầu nên thấp hơn nhiều dựa trên nguồn cung hiện nay, đồng thời bày tỏ hy vọng Saudi Arabia và OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng dầu.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih thông báo bắt đầu từ tháng 12, nước này sẽ cắt giảm 500.000 thùng dầu/ngày trong thời điểm OPEC và các nước ngoài OPEC chưa đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm thêm sản lượng dầu.
Chú thích ảnh
Một giàn khoan dầu ở ngoài khơi bờ biển Long Beach, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, OPEC cho biết nguồn cung cấp dầu mỏ trên thế giới trong năm tới sẽ vượt cầu, do vậy các nước xuất khẩu dầu cần áp dụng những chiến lược mới trên cơ sở điều chỉnh sản lượng. Bộ trưởng Al Falih cho rằng các thành viên OPEC có thể tiếp tục giảm lượng dầu cung cấp vào năm tới nhằm cân bằng thị trường.
Chỉ trong vòng một tháng, giá dầu mỏ trên thế giới đã giảm 1/5 giá trị sau khi tăng tới mức cao nhất trong vòng 4 năm hồi đầu tháng 10 vừa qua, do sự gia tăng nguồn cung và những lo ngại về việc nhu cầu đối với mặt hàng này sẽ tăng chậm.

Tại cuộc họp ngày 11/11 ở Abu Dhabi, bộ trưởng dầu mỏ các nước đã đưa ra những khuyến nghị cho một cuộc họp cấp bộ trưởng các nước OPEC và các nước ngoài OPEC dự kiến diễn ra vào đầu tháng tới tại Vienna (Áo).   
TTXVN/Đặng Huyền
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*