Mỹ hối thúc HĐBA bỏ phiếu về tình hình Venezuela

Thứ Năm, 28/02/2019 08:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn hãng tin Reuters ngày 27/2 cho biết, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành thảo luận và bỏ phiếu trong ngày 28/2 về dự thảo nghị quyết kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela, cũng như bảo đảm việc chuyên chở hàng cứu trợ mà không bị ngăn cản đến quốc gia Nam Mỹ này.
Venezuela: Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido có thể bị bắt giữ khi về nước

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido có thể bị bắt giữ khi về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido sẽ phải đối với pháp luật và có thể sẽ bị bắt giữ khi quay trở về nước vì đã vi phạm lệnh cấm xuất cảnh.
Dẫn nguồn tin ngoại giao, Reuters nêu rõ dự thảo do Mỹ đệ trình yêu cầu Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres giúp đỡ để bảo đảm rằng sẽ sớm tổ chức một cuộc bầu cử ở Venezuela dưới sự chứng kiến của các quan sát viên quốc tế. Tài liệu cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an toàn cho tất cả các thành viên Quốc hội Venezuela, một thiết chế hiện do phe đối lập kiểm soát.
Tuy nhiên, nhiều khả năng dự thảo của Mỹ sẽ bị Nga bác bỏ. Moskva phản đối chiến dịch của Washington kêu gọi quốc tế công nhận ông Juan Guaido - thủ lĩnh đối lập ở Venezuela - là tổng thống lâm thời của nước này.
Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido (trái). Ảnh: AFP/TTXVN
Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết Chính phủ Colombia cũng đã đề nghị LHQ đưa ra các biện pháp giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela. Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ, Cố vấn nhân quyền của Tổng thống Colombia, ông Franciscco Barbosa Delgado cho biết thêm Colombia quyết định kéo dài vô thời hạn việc đóng cửa biên giới với Venezuela cho tới khi chấm dứt đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Quyết định đóng cửa biên giới được Chính phủ Colombia đưa ra từ tối 23/2 khi phe đối lập Venezuela cố tìm cách chuyển hàng viện trợ vào lãnh thổ nước này bất chấp sự phản đối của Chính phủ đương nhiệm khiến 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Hoài Thanh – Lê Hiền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên