Mỹ đặt máy bay ném bom hạt nhân B-52 vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu 24/24

Thứ Hai, 23/10/2017 21:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo một nguồn tin quân sự, Không quân Mỹ có thể đặt các máy bay ném bom hạt nhân B-52 vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ – một trạng thái chưa từng có kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Theo Đài phát thanh Sputnik, thông tin xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vẫn đang ngày càng leo thang.
Tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David Goldfein cho biết: “Đây là một bước tiến đảm bảo rằng chúng tôi đã được chuẩn bị kỹ càng. Động thái này không được lên kế hoạch cho bất kỳ sự kiện cụ thể nào, mà nó chỉ là phương án đối phó với thực tế tình trạng toàn cầu hiện nay và là cách chúng tôi chuẩn bị để tiến về phía trước”.
Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-52. Ảnh: AFP
Goldfein và các quan chức quốc phòng cấp cao khác nhấn mạnh mặc dù lệnh đặt cảnh báo chưa đưa ra song nó có thể xảy ra. Và nếu như có lệnh, thì đây sẽ là điều chưa từng xảy ra, kể từ thời Chiến tranh Lạnh.
Vị tướng trên cho rằng với tình hình thế giới hiện nay, rất cấp thiết khi nghĩ cách sử dụng vũ khí hạt nhân, dù trong thế phòng thủ hay tấn công.
“Giờ không còn là thế giới lưỡng cực nơi chỉ có chúng ta và Liên bang Xô viết nữa. Chúng ta có những người chơi khác ngoài kia có năng lực hạt nhân. Và chưa bao giờ quan trọng hơn bây giờ chúng ta phải đảm bảo chúng ta thực hiện nhiệm vụ đúng đắn”, tướng Goldfein giải thích.
Theo tạp chí Defense One, căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana hiện đang được nâng cấp và sẽ sớm là nơi đậu của máy bay ném bom B-52 đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Tuyên bố của tướng Goldfein xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên do các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng, kéo theo màn đấu khẩu khốc liệt giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Cụ thể trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên nếu như buộc phải bảo vệ Mỹ, thì nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cảnh báo áp dụng các "biện pháp trả đũa cứng rắn mức cao nhất trong lịch sử”.
Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Tổng thống Donald Trump tuyên bố phương án 'hủy diệt' Triều Tiên đã sẵn sàng

Tổng thống Donald Trump tuyên bố phương án 'hủy diệt' Triều Tiên đã sẵn sàng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/9 cảnh cáo rằng Washington hoàn toàn chuẩn bị cho giải pháp quân sự đối với CHDCND Triều Tiên nhưng phương án này có thể là “tàn phá” với Bình Nhưỡng.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7