Một gia đình nạn nhân vụ MH370 'bỗng dưng' kiện đòi 8 triệu USD

Thứ Sáu, 26/02/2016 10:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 25/2 dẫn nguồn tin cho biết 5 thành viên trong một gia đình nạn nhân của MH370 đã đưa đơn kiện Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) và tám bên liên quan khác đòi bồi thường 32 triệu RM (tương đương 8 triệu USD).
Năm người đứng đơn kiện gồm K.Sri Devi, 32 tuổi, hai con của bà, một người 2 tuổi và một người 4 tuổi cùng bố mẹ chồng G. Subramaniam và A. Amirathan thông qua luật sư Shailender Bhar của công ty luật Messrs Brijnandan Singh Bhar & Co, đã gửi đơn kiện tới Tòa án tối cao Malaysia.
Đây là những người thân của S. Puspanathan một trong số 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Boeing 777-200ER mang số hiệu MH370.
Thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370
Họ kiện MAS; Công ty Malaysia Airlines Berhad (MAB - công ty sở hữu MAS); Tổng Giám đốc Cục hàng không dân dụng Malaysia Datuk Seri Azharuddin Abdul Rahman; Cục Hàng không dân dụng Malaysia (DCA); Tổng Giám đốc Cục Nhập cư Malaysia Datuk Aloyah Mamat; Cục Nhập cư Malaysia; Cựu Tư lệnh không quân Hoàng gia Malaysia Tướng Tan Sri Rodzali Daud; Không quân hoàng gia Malaysia (RMAF) và Chính phủ Malaysia.
Trong đơn kiện, nguyên đơn cáo buộc rằng, vào lúc 1 giờ 21 sáng ngày 8/3/2014, chiếc máy bay mang số hiệu MH370 đã biết mất khỏi màn hình radar của DCA nhưng lại xuất hiện trên radar của RMAF khi bay qua một số bang của bán đảo Malaysia gồm Kelantan, Perak và Penang nhưng MAS đã không phát hiện ra.
Số phận MH370 vẫn là một bí ẩn

Vào lúc 2 giờ 03 sáng, MAS đã phát hiện chiếc máy bay này tại không phận Campuchia nhưng họ thừa nhận rằng DCA đã không xác định được vị trí.
Bên kiện cho rằng, báo cáo điều tra đã cho thấy sự yếu kém bao gồm cả những sai lầm của MAS và nhân viên của hãng này. Họ cũng cáo buộc MAS đã không thông tin đầy đủ tới gia đình về việc mất tích này mà họ biết tin buồn này thông qua các phương tiện truyền thông; và họ đã không nhận được bất cứ câu trả lời nào cho những câu hỏi của mình trong suốt 2 năm qua liên quan đến chuyến bay mất tích ngày 8/3/2014.
Bên đơn cũng cáo buộc Tổng giám đốc DCA đã không trang bị đầy đủ, hiệu quả, an toàn cho đài kiểm soát không lưu; dịch vụ thông tin hàng không và cảnh báo cũng như việc xác định vị trí chiếc máy bay bằng hệ thống radar quân đội sau khi họ mất liên lạc.
Bên đơn cũng cáo buộc rằng Cục Nhập cư và Tổng Giám đốc của cơ quan này đã lơ là khi cho phép các hành khách người Iran lên chuyến bay này và sử dụng hộ chiếu giả và hộ chiếu được đánh cắp.
Bên cạnh đó, bên nguyên đơn cũng cáo buộc RMAF đã không xác định được vị trí chiếc máy bay sau khi chiếc máy bay này biến mất khỏi radar quân sự.
Vì những nguyên nhân trên, bên đơn đòi bồi thường thiệt hại với số tiền hơn 32 triệu RM.
Vào ngày 29/1/2015, Tổng Giám đốc DCA đã tuyên bố sự mất tích của MH370 là một tai nạn và tất cả hành khách và phi hành đoàn được cho là đã thiệt mạng.
Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích từ ngày 8/3/2014 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn.
Theo Vietnamplus/TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay