Microsoft thôn tính Nokia giá 7,2 tỷ USD

Thứ Ba, 03/09/2013 12:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Microsoft đã đồng ý mua lại bộ phận sản xuất thiết bị điện thoại di động Nokia với mức giá vào khoảng 7,2 tỷ USD. Thương vụ mua bán sẽ chính thức được hoàn tất vào Quý I năm sau.
Microsft sẽ lấn sân sang thị trường sản xuất điện thoại di động từ năm sau
Khoản tiền trị giá 7,2 tỷ USD mà Microsoft bỏ ra mua lại hãng sản xuất điện thoại Nokia bao gồm cả những bằng sáng chế và dịch vụ bản đồ Nokia maps. Dù lên tới 7,2 tỷ USD nhưng đây chưa phải là thương vụ mua bán tốn kém nhất của Microsoft. Hãng sản xuất phần mềm hàng đầu thế giới từng chi 8 tỷ USD để mua lại Skype.
Thỏa thuận giữa Microsoft và Nokia sẽ chính thức được hoàn tất vào đầu năm 2014. Khoảng 32.000 nhân viên đang làm việc cho Nokia từ năm sau sẽ thuộc về Microsoft. Thỏa thuận mua bán này cũng được sự đồng thuận của các cổ đông và lãnh đạo Nokia.
Lĩnh vực điện thoại di động vốn là một thị trường màu mỡ chưa được Microsoft khai thác một cách triệt để. Sản phẩm máy tính bảng Surface bất chấp được Microsoft coi là thành công vấp phải sự phản đối của đại đa số tín đồ công nghệ. "Đây là một bước đi táo bạo của Microsoft trong tương lai. Thỏa thuận sẽ có lợi cho cả các cổ đông, người tiêu dùng và cả hai công ty", Steve Ballmer, Giám đốc Điều hành Microsoft cho biết.
Trong khi đó Nokia đã phải vật lộn với sự cạnh tranh từ những thế lực như Samsung và Apple. Nokia gần như để mất hoàn toàn phân khúc điện thoại cao cấp vào tay hai đối thủ và chỉ còn sống được nhờ những model bình dân và tầm trung. Doanh thu của Nokia đã giảm 24% trong Quý II so với cùng kỳ năm trước dù hãng điện thoại đến từ Phần Lan là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực điện thoại di động. Tuy nhiên doanh số bán ra điện thoại Lumia, biểu tượng cho sự hợp tác của Microsoft và Nokia trong hai năm qua đã có những biến đổi khá tích cực.
Cùng với việc mua lại toàn bộ dây chuyền sản xuất điện thoại Nokia, Microsoft cũng đồng ý một thỏa thuận trong bản hợp đồng 7,2 tỷ USD để sử dụng thương hiệu Nokia trên các sản phẩm điện thoại sắp tới của hãng trong vòng 10 năm.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên