Máy bay không người lái X-47B tập hạ cánh trên tàu sân bay

Thứ Ba, 21/05/2013 13:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc hạ cánh trên một tàu sân bay đang di chuyển luôn được xem là thách thức lớn nhất với mọi phi công hải quân, chưa nói gì tới một chiếc máy bay không người lái (UAV). Máy bay không người lái X-47B đang làm quen với điều này thông qua bài tập "Touch & Go".
Ngày 17/5 vừa qua, chiếc máy bay không người lái đầu tiên được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay, X-47B, đã thực hiện thành công bài tập "Touch & Go" trên chiếc hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush. "Touch & Go" là bài tập đáp máy bay xuống đường băng của tàu một cách chính xác và sau đó tăng tốc để tiếp tục bay lên chứ không hạ cánh hoàn toàn. Bài tập này rất phổ biến trong Không quân và cũng là một bước quan trọng giúp cho X-47B có thể thực hiện những cú hạ cánh hoàn chỉnh trên tàu sân bay trong tương lai.
Trước đó vài hôm thì X-47B cũng đã thực hiện thành công việc cất cánh từ tàu sân bay thông qua sự điều khiển của một quân nhân đứng trên tàu, và X-47B sau đó có thể tự bay trên không nhờ vào bộ phận trí thông minh nhân tạo được người ta lắp nó. Việc "Touch & Go" thành công cho thấy X-47B có thể tính toán và điều hướng một cách rất chính xác vị trí và vận tốc của tàu sân bay để thực hiện việc hạ cánh xuống boong tàu phía dưới. Dự kiến người ta sẽ tiếp tục thử nghiệm việc hạ cánh X-47B một cách hoàn chỉnh trên tàu sân bay trong năm nay.
Máy bay không người lái X-47B được chế tạo bởi hãng Northrop Grumman, nó nằm trong kế hoạch xây dựng một lực lượng UAV có thể hoạt động một cách đầy đủ trên tàu sân bay giống như các máy bay có người lái khác và có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám, trinh sát và thậm chí là chiến đấu trên không.


X-47B chuẩn bị đáp xuống boong tàuX-47B chạm nhẹ vào boong tàu trong bài tập "Touch & Go"

X-47B tiếp tục bay lên sau khi thực hiện cú đáp nhẹ xuống tàu sân bay
Video X-47B trong bài tập "Touch & Go"

Theo Tinhte.vn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên