Máy bay Iceland phát hoảng trước 3 'Thiên nga trắng' Tu-160 của Nga

Thứ Ba, 27/09/2016 08:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/9, Iceland đã cáo buộc các máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Nga, biệt danh "Thiên nga trắng", đã bay quá sát các máy bay dân dụng.
Đây là vụ việc mới nhất liên quan đến một chuyến bay cất cánh từ thủ đô Reykjavik của Iceland. Bộ Ngoại giao Iceland cho biết 3 máy bay ném bom Tupolev Tu-160 đã bay dưới máy bay dân dụng trên ở khoảng cách từ 1.800 - 2.700 mét.
Máy bay hành khách dân dụng này đã cất cánh từ Reykjavik tới thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Bộ trên cho biết "đã liên tục phản đối các chuyến bay không được xác định của quân đội Nga do sự nguy hiểm mà chúng gây ra đối với các chuyến bay dân dụng".

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 của Nga. Ảnh: THX/ TTXVN

Tuy nhiên, Người phát ngôn của đại sứ Nga tại thủ đô Reykjavik, ông Aleksei Chadisky lại cho rằng sự nguy hiểm này đã bị cường điệu hóa.
Phát biểu trên tờ "Morgunbladid", ông Chadisky nói: "Có thể hiểu rằng đó là cách vấn đề này xuất hiện trên báo chí địa phương. Đây là một cái cớ để mở lại căn cứ hải quân Mỹ ở Keflavik".
Hồi đầu năm nay, Washington và Reykjavik đã ký thỏa thuận cho phép lực lượng Mỹ thỉnh thoảng quay lại Iceland trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Moskva.
Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, căn cứ quân sự Keflavik từng là cơ sở trọng yếu của Mỹ cũng như từng giữ vai trò quan trọng đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên