Máy bay chiến đấu Trung Quốc bay vào ADIZ của Hàn Quốc

Thứ Sáu, 27/07/2018 16:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 27/7, một máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc mà không báo trước và quân đội Hàn Quốc đã cho xuất kích các máy bay F-15K để cảnh cáo.
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết máy bay Trung Quốc đã bay vào ADIZ của Hàn Quốc gần khu vực phía Nam bán đảo Triều Tiên vào khoảng 7h10 sáng 27/7, bay dọc vùng duyên hải phía Nam và phía Đông trước khi đổi hướng và rời khỏi ADIZ vào khoảng 11h27. Chiếc máy bay của Trung Quốc được cho là loại máy bay chiến thuật Y-9.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã triệu tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul tới để bày tỏ phản đối động thái trên của Bắc Kinh. Ông Choi Hyong-chan (Choi Hi-ung Chan), Vụ trưởng Vụ các vấn đề quốc tế thuộc bộ trên đã hối thúc phía Trung Quốc tránh để tái diễn vụ việc "nghiêm trọng" như vậy.
Trước đó, máy bay quân sự Trung Quốc cũng từng bay vào ADIZ của Hàn Quốc hồi tháng 2 và tháng 4 vừa qua theo những đường bay tương tự.
ADIZ của Hàn Quốc gần đảo Ieo, phía Nam bán đảo Triều Tiên và chồng lấn với các vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc cũng như Nhật Bản. Đây là vấn đề tiềm ẩn nguy cơ gây căng thẳng giữa 3 nước này.
Máy bay chiến đấu Trung Quốc bay sát máy bay Nhật Bản trên biển Hoa Đông

Máy bay chiến đấu Trung Quốc bay sát máy bay Nhật Bản trên biển Hoa Đông

Các máy bay chiến đấu này được xác định là Su-27 phiên bản Trung Quốc. Một trong số đó bay chỉ cách máy bay YS-11EB của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật trong phạm vi khoảng 30 mét.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*