Maroc bắt giữ nhiều tay súng liên quan đến IS

Thứ Năm, 08/09/2016 07:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/9, Bộ Nội vụ Maroc cho biết lực lượng an ninh thuộc Cơ quan Điều tra tư pháp (BCIJ) của nước này đã triệt phá một nhóm khủng bố gồm 3 phần tử thánh chiến có quan hệ với "chân rết" của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Libya, đang hoạt động tại nhiều thành phố của Maroc.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, điều tra sơ bộ cho thấy 3 phần tử khủng bố này hoạt động tại Oujda, Casablanca và Fès. Chúng đã lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở miền Bắc Maroc.
Một trong số 3 tên có anh trai là phần tử khủng bố thuộc IS hiện đang bị tù tại Maroc vì tội khủng bố. Ba tên này đã thuê một ngôi nhà tại thành phố Oujda làm nơi trú ngụ và chế tạo bom. Chúng đều dự định gia nhập IS tại Libya sau khi thực hiện tấn công khủng bố ở trong nước.

Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Bộ Nội vụ Maroc đánh giá Libya đã trở thành địa điểm ưa thích của các tay súng IS với việc thực hiện các quy định của các thủ lĩnh IS hòng áp đặt quyền bá chủ lên khu vực Maghreb - gồm Algeria, Libya, Mauritania, Morocco và Tunisia.
Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel. Chỉ riêng trong giai đoạn 2012-2015, Maroc đã đập tan 119 kế hoạch tấn công khủng bố, triệt phá 132 mạng lưới và bắt giữ 2.720 phần tử khủng bố.
Tháng 3/2015, Maroc thành lập BCIJ nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. Kể từ khi đi vào hoạt động, cơ quan này đã triệt phá 23 mạng lưới có âm mưu xâm phạm lợi ích quốc gia và quốc tế hay quyên góp tài chính, tuyển mộ tay súng cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq.
Hồi tháng 6 vừa qua, lực lượng an ninh Maroc cũng đã triệt phá 29 nhóm khủng bố lên kế hoạch các cuộc tấn công nhằm vào vương quốc Bắc Phi này trong vòng một năm qua.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7