Mali để Quốc tang 3 ngày sau vụ khủng bố làm 27 người chết

Thứ Bảy, 21/11/2015 08:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Chính phủ Mali đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 10 ngày kể từ giữa đêm 20/11, sau khi xảy ra một vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako cùng ngày làm ít nhất 27 người thiệt mạng.
Sau một phiên họp nội các về khủng hoảng, do Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita chủ trì, chính phủ Mali đã ban bố sắc lệnh trên, đồng thời tuyên bố quốc tang ba ngày dành cho các nạn nhân trong vụ tấn công tại khách sạn Radisson Blu.
Vụ tấn công đã xảy ra lúc 7hGMT ngày 20/11. Các tay súng tiến vào khách sạn Radisson Blu bằng một xe ô tô mang biển số ngoại giao và cầm giữ khoảng 170 người trong khách sạn làm con tin, trong đó có công dân các nước Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria...
Thi thể nạn nhân thiệt mạng
Nhóm thánh chiến Al-Mourabitoun ở miền Bắc Mali có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã nhận tiến hành vụ bắt cóc con tin trên. Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được xác minh.
Nhà Trắng đã kịch liệt lên án vụ tấn công, đồng thời cam kết phối hợp với Mali điều tra vụ việc. Mỹ có một công dân thiệt mạng trong vụ này trong khi hàng chục người khác nằm trong số người được giải cứu, có cả một nhân viên Đại sứ quán Mỹ.
Trước đó, hai đội đặc nhiệm của Mỹ tại Bamako đã phối hợp với quân đội Mali trong cuộc giải cứu con tin. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Đại sứ quán Mỹ đã dỡ bỏ khuyến cáo công dân không ra ngoài, tuy nhiên tiếp tục kêu gọi công dân Mỹ hạn chế các hoạt động quanh thủ đô Bamako.
Thủ tướng Anh David Cameron đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trong vụ tấn công trên, đồng thời khẳng định sát cánh với các đối tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh (FCO) khuyến cáo công dân Anh tại Mali tích trữ lương thực và nước uống cho vài ngày tới vì tình hình tại đây vẫn chưa ổn định.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon lên án "vụ tấn công khủng bố dã man" và bày tỏ chia buồn với chính phủ Mali và gia đình những người bị hại.
Tổng thư ký nhắc nhở rằng vụ tấn công diễn ra vào lúc tiến trình hòa bình tại Mali đang đạt tiến triển tốt, nhấn mạnh ủng hộ chính quyền Mali trong cuộc đấu tranh chống khủng bố, và tái khẳng định cam kết của LHQ thông qua phái bộ gìn giữ hòa bình tại Mali (MINUSMA) ủng hộ chính phủ Mali và các bên tham gia thỏa thuận hòa bình trong "thời điểm quan trọng" của tiến trình hòa bình hiện nay.
TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên