Malaysia cố gắng để không lặp lại một thảm họa Sewol

Nhân viên cứu hộ mang thi thể một nạn nhân vụ chìm tàu

Malaysia cố gắng để không lặp lại một thảm họa Sewol

Thứ Tư, 18/06/2014 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 18/6, các lực lượng tìm kiếm và giải cứu nạn nhân của Indonesia và Malaysia đang nỗ lực tìm ra những người còn sống sót trên con tàu bị chìm tối qua. Theo điều tra ban đầu, một nhân viên trên tàu khẳng định, chỉ một thời gian ngắn sau khi nhổ neo, con tàu đã bắt đầu chìm xuống. Nguyên nhân chìm tàu do thời tiết quá xấu, cùng với việc con tàu bị nghi ngờ chở hành khách quá tải (khoảng 97 người Indonesia).
Hiện, lực lượng tìm kiếm đã giải cứu được 61 người bị mắc kẹt trong tàu và tìm thấy 2 thi thể. Theo thông báo từ nhân viên điều tra Raimi của cơ quan Hàng hải Malaysia hiện vẫn còn 34 người mất tích. Tuy nhiên, một người tin khác nói rằng 35 người vẫn chưa được tìm thấy.
Raimi cho rằng, con tàu đã nhổ neo một cách bất hợp pháp vào giữa đêm thứ ba ngày 17/6 từ huyện Kuala Langat của bang Selangor, phía tây nam Peninsular Malaysia, sau đó bị chìm trước khi chạm mũi eo biển Malacca. Những người trên thuyền đều là người Indonesia nhập cư bất hợp pháp, làm việc tại Malaysia, họ đang cố gắng trở về nhà trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Đến tận 12h45 trưa hôm sau 18/6, cơ quan mới nhận được tin báo về tai nạn.
Xuồng tìm kiếm của cảnh sát Malaysia tại khi vực xảy ra tai nạn ngày hôm nay ngày 18/6. Ảnh: Reuters
Từ những manh mối thu được, các nhà điều tra khẳng định thời tiết xấu đã đẩy con tàu vào tình trạng nguy hiểm. Việc trở hành khách quá tải cũng là nguyên nhân làm cho con tàu chìm nhanh hơn. Đồng thời, chiếc tàu gỗ này không phù hợp với hành trình trên biển. Theo các nhà điều tra, con tàu không hề có danh sách kê khai chi tiết danh tính và số lượng hành khách. Điều này gây khó khăn đối với bên cảnh sát trong việc tìm kiếm vì số hành khách và các thủy thủ trên tàu vẫn chỉ dừng lại ở mức ước lượng.
Chính phủ Malaysia khẳng định con tàu này thuộc Indonesia và các hành khách trên tàu là những người lao động di cư bất hợp pháp. Điểm đến cụ thể của những người này vẫn còn là một dấu hỏi mà chính phủ Malaysia vẫn chưa có câu trả lời chính xác.
“Sự việc vẫn còn đang trong quá trình điều tra, hầu hết trong số đó là người lao động di cư, tất cả các hành khách trên tàu đều là người Indonesia, và con tàu cũng là tàu của Indonesia. Trên đây lả toàn bộ thông tin chúng tôi có được” - ông Raimi phát biểu trước báo chí.
Mới đây, gần 300 người Hàn Quốc đã thiệt mạng trong thảm họa chìm phà Sewol, hàng chục người khác vẫn mất tích. Việc không tìm thấy thi thể của nhiều hành khách làm dấy lên lo ngại thi thể của các hành khách khác có thể bị nước cuốn trôi và mất tích vĩnh viễn.
Duy Quỳnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên