Lý giải nguyên nhân Tổng thống Trump 'đổi giọng' về Syria, muốn 'xử' Damascus

Thứ Sáu, 13/04/2018 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Donald Trump từng lớn tiếng chỉ trích sự can dự quân sự của Mỹ tại Syria dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Nhưng cũng chính ông, sau khi đắc cử đã ra lệnh dội tên lửa Tomahawk xuống Syria năm 2017 và vừa cảnh báo sẽ sử dụng các loại tên lửa thông minh để "xử lý" Damascus.
Với tỉ lệ ủng hộ trong nước hiện chỉ ở mức trên 40%, Tổng thống Trump có thể coi đòn tấn công quân sự tại Syria như một cơ hội để tranh thủ hiện tượng được gọi là "Hiệu ứng tập hợp dưới cờ" (“Rally round the flag” effect) - một khái niệm để chỉ sự gia tăng ủng hộ của dân chúng với Tổng thống Mỹ trong thời chiến, đi kèm với việc giảm những chỉ trích với các chính sách của chính phủ.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc các lựa chọn với vấn đề Syria sau nghi án tấn công vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta. Ảnh: AP
Hiệu ứng này từng làm lợi cho nhiều Tổng thống Mỹ trong lịch sử, từ thời Tổng thống John F. Kennedy với cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba. Cựu Tổng thống George W. Bush là vị Tổng thống gần đây nhất tranh thủ được hiệu ứng này. Trước khi đưa quân vào Iraq, tỉ lệ ủng hộ của ông Bush chỉ khoảng 55%, nhưng chỉ 1 tháng sau đó, tỉ lệ này tăng thêm 15 điểm, lên 70%.
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã từng hưởng lợi về mức độ tín nhiệm trong nước sau khi nã hàng chục quả tên lửa Tomahawk xuống căn cứ quân sự Syria hồi tháng 4 năm ngoái.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria sau khi lãng phí 7 nghìn tỉ USD

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria sau khi lãng phí 7 nghìn tỉ USD

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria, sau khi cho rằng Mỹ đã lãng phí tới 7 nghìn tỉ USD vào các cuộc chiến tại Trung Đông.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên