Lý do nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos thoái vị

Thứ Ba, 03/06/2014 15:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một chương trình truyền hình trực tiếp do Tây Ban Nha thực hiện mới đây, nhà vua Juan Carlos đã giãi bày những lí do tuyên bố thoái vị cho người dân cả nước xứ sở bò tót, tờ Euronews cho hay.

Sáng hôm qua (2/6), Thủ tướng Mariano Rajoy đã phát đi thông báo kèm thư tuyên bố thoái vị bất ngờ và xin lui về Cung điện Hoàng gia của nhà vua bán đảo Iberia.

Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos, 76 tuổi chia sẻ, quyết định thoái vị sau 40 năm cầm quyền đã mang lại cho ông một "cảm xúc tuyệt vời" bởi thế hệ mới của đất nước tây nam châu Âu cần phải được đặt lên hàng đầu.

Nhà vua Juan Carlos phát biểu trên truyền hình Tây Ban Nha sau tuyên bố thoái vị.

"Giới trẻ với nguồn năng lượng mới thực sự rất cần thiết cho những kế hoạch thực hiện cải cách nước Tây Ban Nha hiện tại", vua Juan nói với khán giả và bày tỏ lòng biết ơn đến những người dân xứ sở bò tót đã luôn ủng hộ ông.

Juan Carlos được trao vương miện và đảm nhận vai trò lãnh đạo nhà nước Tây Ban Nha ngay sau khi nhà độc tài Francisco Franco qua đời vào tháng 11/1975. Ông được xem là người đã đưa đất nước Tây Âu của mình đến với nền dân chủ và ngăn chặn thành công âm mưu đảo chính vào năm 1981. Con trai 46 tuổi của ông - Thái tử Felipe sẽ là người kế nhiệm ngai vàng từ cha.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết, vua Juan tin rằng đây là thời điểm tốt nhất cho sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo nhà nước nên quyết định của ông là hết sức bình thường dù có gây bất ngờ cho người dân trong nước và thế giới.

Nhà vua 76 tuổi sẽ nhường ngôi cho con trai - Thái tử Felipe.

Thủ tướng Tây Ban Nha cũng vinh danh vai trò quan trọng của Juan Carlos trong bước ngoặt lớn của quốc gia khi dắt tay đất nước mình đi đến nền dân chủ.

Tuy nhiên, Euronews tiết lộ, nhà vua cũng bị nhân nhiều lời chỉ trích sau khi tham gia một chuyến đi săn tốn kém ở Châu Phi. Người dân trong nước cho rằng nền kinh tế nước nhà đang hết sức khó khăn với các cuộc suy thoái và oằn mình thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhưng vua Juan vẫn bỏ ra một khoản tiền lớn để phục vụ thú vui xa xỉ của mình. Gần đây, con gái của nhà vua Juan - công chúa Cristina và con rể Iñaki Urdangarin đã bị điều tra với cáo buộc liên quan đến một vụ án tham nhũng.

Juan Carlos đã từng là một trong những vị vua nổi tiếng nhất của châu Âu. Ông quản lý nhà nước Tây Ban Nha trong những giai đoạn có những thay đổi mạnh mẽ nhất, kể từ khi kết thúc thời kỳ phát xít giữa những năm 70 của thế kỷ trước đến khi hòa mình với sự phát triển chung của EU trong năm 1986. Ông cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc làm dịu tình hình cuộc đảo chính năm 1981, khi các sĩ quan quân sự thời Franco đã vùng lên chiếm quốc hội.

Dương Trần
Theo Euronews

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên