Liên quân đẩy mạnh mở rộng vùng cấm bay ở Libya

Thứ Ba, 22/03/2011 15:37 GMT+7

Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Phi của Mỹ, Tướng Carter Ham cho biết ngày 21/3, liên quân tiếp tục tiến hành các cuộc không kích ở Libya, đẩy mạnh mở rộng vùng cấm bay về phía Nam và phía Tây, cuối cùng sẽ mở tới thủ đô Tripoli.


Tên lửa Tomahawk được bắn đi từ tầu của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tướng Ham, vùng cấm bay ở Libya áp đặt theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bao trùm khoảng 1.000km, trong đó có thủ đô Tripoli.

Tại Tripoli, người ta nghe thấy nhiều tiếng nổ trong đêm thứ ba liên tiếp kể từ khi phương Tây không kích Libya. Truyền hình quốc gia Libya phát những hình ảnh cho thấy một số địa điểm, trong đó có một căn cứ hải quân gần trụ sở đài truyền hình tại thủ đô Tripoli và một đường ống dẫn dầu tại Shaab, thành phố cảng phía Đông Tripoli, bị giội bom. Truyền hình khẳng định các vụ tấn công trên do kẻ thù thập tự chinh tiến hành, song người dân Libya không sợ hãi.

Phát biểu trong một cuộc họp báo khẩn cấp, người phát ngôn Chính phủ Libya, ông Mussa Ibrahim đã kịch liệt lên án các vụ ném bom trên. Ông nhấn mạnh các nước phương Tây đã không kích Libya liên tiếp kể cả sau khi các lực lượng quân đội Libya tuyên bố ngừng bắn toàn diện và chấm dứt mọi hành động quân sự.

Theo ông, liên quân do Mỹ, Anh và Pháp cầm đầu đã đánh phá thị trấn miền Nam Sebha, thành trì của bộ lạc Guededfa của Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và thành phố Sirte, nơi đặt một số cơ quan quan trọng của chính phủ, và cũng là quê hương của ông Gaddafi. Đã có thêm nhiều dân thường thiệt mạng, nhiều sân bay dân sự và cảng biển bị phá hủy trong các vụ không kích mới.

Trong khi đó, một phi đội máy bay chiến đấu đầu tiên của Canada gồm 6 chiếc CF-18 Hornet đã được huy động tham gia duy trì vùng cấm bay tại Libya. Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết sẽ có thêm Tây Ban Nha, Bỉ, Đan Mạch và Qatar tham gia chiến dịch quân sự này. Qatar là quốc gia Arập duy nhất trong liên minh.
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 21/3 khẳng định Nga sẽ không tham gia bất cứ hoạt động quân sự nào liên quan đến vùng cấm bay hay các chiến dịch quân sự trên bộ tại Libya.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên