Liên doanh chế tạo tên lửa Nga - Ấn 'ăn nên làm ra'

Thứ Ba, 30/07/2013 21:40 GMT+7

Chủ tịch Liên doanh chế tạo tên lửa Nga - Ấn "BrahMos Aerospace" Sivathanu Pillai ngày 30/7 cho biết tính đến ngày 30/7, tổng trị giá các đơn đặt hàng những phiên bản khác nhau của loại tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do liên doanh này sản xuất đạt 4,2 tỷ USD.
Ông Pillai cho biết các lực lượng Hải quân, Không quân và Lục quân Ấn Độ là các đơn vị đã đặt mua loại tên lửa này. Dự kiến, đến năm 2015, tổng giá trị các đơn hàng tên lửa BrahMos sẽ lên tới 7,5 tỷ USD. Đánh giá trên được ông Pillai đưa ra tại hội nghị một ngày về quan hệ đối tác công - tư trong ngành công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ, tổ chức ở thành phố Hyderabad (miền Nam Ấn Độ).
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu chiến, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất. Nó có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 290km, với vận tốc đạt Mach 2,5-2,8, tức nhanh hơn 3,5 lần so với tên lửa hành trình Harpoon của Mỹ. Loại tên lửa này đã được đưa vào phiên chế của Lục quân và Hải quân Ấn Độ. Hồi tháng 3, Ấn Độ lần đầu tiên thử thành công phiên bản dành cho tàu ngầm của loại tên lửa này. BrahMos là tên viết tắt của hai con sông Brahmaputra của Ấn Độ và Moskva của Nga.
BrahMos Aersopace được thành lập năm 1998 bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) Ấn Độ và Công ty cổ phần "Mashinostroeyenia" của Nga, với tổng số vốn 250 triệu USD trong đó Ấn Độ chiếm 50,5% cổ phần, còn Nga nắm giữ 49,5%.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*