LHQ thuê máy bay sơ tán các tay súng phiến quân Houthi bị thương

Thứ Hai, 03/12/2018 12:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu cho biết một máy bay của Liên hợp quốc (LHQ) sẽ đến thủ đô Sanaa của Yemen ngày 3/12 để sơ tán 50 tay súng phiến quân Houthi bị thương. Những tay súng này sẽ được đưa đến thủ đô Muscat của Oman để chữa trị. Động thái này được xem là một "biện pháp xây dựng lòng tin" trước thềm cuộc đàm phán về hòa bình Yemen được tổ chức tại Thụy Điển.   
Hơn 2.200 trẻ em đã bị sát hại trong cuộc chiến đang diễn ở Yemen

Hơn 2.200 trẻ em đã bị sát hại trong cuộc chiến đang diễn ở Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, trong một tuyên bố gửi báo giới ngày 3/7 sau chuyến thăm quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, Giám đốc điều hành UNICEF, bà Henrietta Fore nhấn mạnh: “Cuộc xung đột kéo dài ở Yemen đã đẩy quốc gia vốn đã ở bên bờ vực xuống vực sâu thăm thẳm.”
Hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia dẫn lời một người phát ngôn của liên quân nêu rõ: “Một máy bay do LHQ thuê sẽ đến sân bay quốc tế Sanaa trong ngày 3/12 để sơ tán 50 tay súng bị thương cùng 3 bác sĩ Yemen và một bác sĩ của LHQ tới Muscat".
Chú thích ảnh
Các tay súng Phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen. Ảnh: Internet
Theo người phát ngôn này, liên quân đã đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán những tay súng trên theo đề nghị của phái viên LHQ Martin Griffiths vì lý do nhân đạo và để xây dựng lòng tin giữa các bên xung đột ở Yemen.    
Vấn đề các tay súng phiến quân Houthi bị thương đã cản trở việc khởi động cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Yemen hồi tháng 9 vừa qua ở Thụy Sĩ. Ngày 29/11 vừa qua, Houthi cho biết sẽ chỉ tham gia cuộc đàm phán tại Thụy Điển, dự kiến diễn ra trong tuần này, nếu các đại diện của nhóm này tiếp tục được bảo đảm có thể rời đi và quay trở lại căn cứ một cách an toàn.   
Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi. Các nỗ lực thúc đẩy tiến hành đàm phán hòa bình hồi tháng 9 vừa qua tại Thụy Sĩ đã thất bại do Houthi không tham dự.   
Những số liệu thống kê của LHQ cho thấy kể từ khi liên quân Arab bắt đầu tham gia vào cuộc xung đột ở Yemen hồi năm 2015 cho đến nay đã có gần 10.000 người chết và cuộc chiến này đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất trên thế giới.
TTXVN/Văn Khoa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*