‘Lầu Năm Góc gian dối tài chính’

Chủ Nhật, 15/06/2014 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Hãng thông tấn Reuters loan báo, bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi Bộ Quốc phòng nước này “kết thúc ngay hành động cố tình chèn số sai vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của Lầu Năm Góc”.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi một bức thư cho kiểm soát viên tài chính Bộ Quốc phòng Robert Hale, đề nghị Lầu Năm Góc ngăn chặn thông lệ kế toán được biết đến rộng rãi với tên gọi plugging. Bức thư được gửi đi ngày 12/6 nói rằng plugging là số tiền giả đưa được vào với mục đích cân bằng sổ sách tài chính của Đài Ngũ giác.

Lầu Năm góc - trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Charles Grassley, Tom Coburn, Thomas Carper và Ron Johnson yêu cầu Bộ Quốc phòng đề ra giải pháp giải quyết vấn đề hạch toán của Lầu Năm Góc, đặc biệt kê khai chính xác các khoản chi tiêu lớn hàng năm từ ngân sách chính quyền liên bang được Quốc hội phê duyệt. Thượng nghị sĩ Grassley là chính trị gia cấp cao đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện và các thượng nghị sĩ còn lại đều nắm giữ những vị trí hàng đầu trong Ủy ban An ninh Nội địa và các vấn đề của Chính phủ.

Các chính trị gia cáo buộc plugging, được Lầu Năm Góc gọi là "số tiền hòa giải", đã lên đến 9,6 tỉ USD vào năm 2013, tăng 80% kể từ năm 2008. Vì vậy, các quan chức kêu gọi yêu cầu Hale và Tổng thanh tra Đài Ngũ giác Jon Rymer cung cấp kế hoạch để kết thúc việc làm này trong một thời gian cụ thể.

Thượng nghị sĩ Charles Grassley là người đứng đầu nhóm chính trị gia lên tiếng cáo buộc Lầu Năm góc gian dối tài chính.

Các nhà lập pháp cũng chỉ trích Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) - đơn vị nội bộ của Lầu Năm Góc đã sử dụng hơn 200 triệu USD trong plugging để cân bằng ngân sách riêng của mình. "Để giữ vai trò lãnh đạo trong cải cách quản lý tài chính, OIG nên kết thúc việc sử dụng plugging vào báo cáo tài chính riêng của mình”, Reuters trích thuật.

Năm ngoái, Reuters cũng điều tra số liệu giả trong khai báo ngân sách của Lầu Năm Góc. Trong lá thư gửi đến kiểm soát viên tài chính Bộ Quốc phòng, các thượng nghị sĩ cũng đưa ra hàng loạt sai sót của Đài Ngũ giác bị vạch ra qua cuộc điều tra trên.

Trước những cáo buộc bất lợi, Michael Thiem - phát ngôn viên tổng thanh tra Lầu Năm góc khẳng định mọi báo cáo tài chính là chính xác và minh bạch, đồng thời cho biết văn phòng sẽ tiếp tục "tích cực giám sát" Bộ Quốc phòng để cải thiện hệ thống kế toán.

Hải Yến
Theo Reuters

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay