Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản đề cao tinh thần hòa giải tại 'Trân Châu Cảng'

Thứ Tư, 28/12/2016 08:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp mang ý nghĩa biểu tượng với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hawaii, Mỹ, nơi xảy ra vụ tấn công Trân Châu Cảng hồi năm 1941 trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau gửi đi thông điệp về sức mạnh của sự hòa giải và cảnh bảo nguy cơ xung đột.
Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ bị thiệt hại nặng nề trong trận Trân Châu Cảng
Phát biểu tại đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ "lời chia buồn chân thành và sâu sắc" trước những đau thương trong quá khứ. Ông nhấn mạnh "không bao giờ được phép lặp lại cảnh tượng kinh hoàng của chiến tranh", khẳng định chính sức mạnh hòa giải đã gắn kết các quốc gia, thông qua tinh thần cảm thông lẫn nhau.
Đáp lại, Tổng thống Barack Obama hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản với tinh thần hữu nghị. Người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cùng nhau truyền ra thế giới thông điệp ủng hộ hòa bình và hàn gắn chiến tranh, cũng như án tư tưởng trả đũa. Ông kêu gọi mọi người chống lại tư tưởng phân biệt và kỳ thị.
Hawaii là nơi cách đây 75 năm phát xít Nhật tiến hành cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào hải quân Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, còn gọi là trận Trân Châu cảng. Trong trận chiến ngày 7/12/1941, đã có tổng cộng 2.403 quân nhân Mỹ thiệt mạng, 1.100 người bị thương và 8 chiến hạm của Mỹ bị phá hủy. Sau đó, Mỹ đã tham gia quân đội đồng minh.
Các quan chức Nhật Bản cho biết mục đích chuyến thăm của Thủ tướng Abe không nhằm để xin lỗi mà thay vào đó là bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân. Điều này cũng tương tự chuyến thăm của ông Obama đến Nhật Bản hồi tháng 5 vừa qua. Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không đưa ra lời xin lỗi về việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945, cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người dân. Thủ tướng Abe cùng đi với Tổng thống Obama trong chuyến thăm này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hai nước Mỹ, Nhật Bản đang tăng cường khẳng định quan hệ song phương trong thời gian gần đây sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng gợi ý rằng Nhật Bản và Hàn Quốc nên chế tạo vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình mà không cần phụ thuộc vào Mỹ. Ông Trump cũng chỉ trích Nhật Bản không đóng góp tài chính đầy đủ để duy trì các lực lượng Mỹ trên lãnh thổ quốc gia Đông Á này. Bên cạnh đó, ông Trump cũng phản đối mạnh mẽ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản coi là một ưu tiên hàng đầu.
Thủ tướng Nhật Bản Abe là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump sau khi vị tỷ phú này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi đầu tháng 11 vừa qua.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS