Lần đầu tiên hoa nở trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS

Trạm vũ trụ ISS

Lần đầu tiên hoa nở trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS

Chủ Nhật, 17/01/2016 16:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) lần đầu tiên trong lịch sử có một bông hoa đã nở. Thông tin kỳ diệu trên do thành viên người Mỹ của nhóm phi hành gia đang làm việc tại ISS Scott Kelly đăng tải trên trang Twitter cá nhân hôm 16/1.
Kelly viết: "Bông hoa đầu tiên được trồng trên vũ trụ đã nở". Theo tin từ báo chí Mỹ, đó là một loài hoa cúc. Hoa được các phi hành gia trồng tại ISS từ năm ngoái để quan sát quá trình tăng trưởng của thực vật trong vũ trụ, song hai cây đã bị chết và được gửi về Trái Đất để nghiên cứu, hai cây còn sống và ra nụ ngày 12/1, một nụ đầu tiên đã nở ngày 16/1.

Hồi tháng 8/2015, phi công vũ trụ người Nhật Bản Kimiya Yui cùng với cả nhóm cũng đã lần đầu tiên "được nếm" rau xà lách được trồng tại ISS trong chương trình thử nghiệm nhằm đảm bảo thực phẩm tươi cho các đoàn thám hiểm không gian. Rau được trồng trong một thiết bị đặc biệt, dùng các bóng đèn thay cho ánh sáng mặt trời. Một nửa "vụ" xà lách cũng được đông lạnh gửi về Trái Đất để nghiên cứu.


Scott Kelly thông báo tin vui trên trang Twitter


Các thí nghiệm trồng rau đã được tiến hành trên ISS nhiều năm qua. Một trong những khó khăn chính của việc này là các vi khuẩn trên lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các phi công vũ trụ. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn hy vọng trong tương lai sẽ xây dựng được các "vườn rau" ngay trên khoang tàu vũ trụ cho các chuyến thám hiểm dài ngày, ví dụ như lên sao Hỏa.


Hiện có 6 nhà du hành vũ trụ đang làm việc trên ISS bao gồm ba người Nga, đội trưởng Scott Kelly, đồng hương người Mỹ Timoti Kopra và phi công người Anh Tim Peake, người vừa có chuyến đi bộ đầu tiên ra ngoài khoảng không vũ trụ. Trong đó Kelly cùng với phi hành gia Nga Mikhail Kornienko đã làm việc tại đây từ tháng 3/2015 và sẽ trở thành những người đầu tiên có "thâm niên" 1 năm tại ISS.

P.V
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*