Lại nổ lớn ở Indonesia: Nỗi lo 500 - 700 'sói đơn độc' khát máu trở về

Thứ Năm, 14/01/2016 22:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Theo giới phân tích, vụ tấn công liều chết "kiểu Paris" ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã xác nhận mối lo ngại lớn nhất của chính phủ các nước Đông Nam Á, đó là những công dân chiến đấu trong hàng ngũ nhóm IS tự xưng ở Trung Đông có thể trở về tiến hành các cuộc tấn công tại quê nhà.
Kumar Ramakrishna chuyên gia về các nhóm phiến quân Đông Nam Á tại Đại học Công nghệ Nam Dương của Singapore, cho biết IS muốn thành lập một tỉnh trong khu vực này, và có một số nhóm trong khu vực đã thề trung thành với IS. Mối đe dọa từ những chiến binh Đông Nam Á trở về sau khi bị cực đoan hóa ở Iraq, Syria cũng là một yếu tố đáng quan ngại khác, cùng với đó là khả năng xuất hiện những đối tượng 'sói đơn độc' cực đoan.
Soufan Group, cơ quan tư vấn an ninh có trụ sở ở New York, ước tính có từ 500-700 công dân Indonesia ra nước ngoài để gia nhập IS ở Syria và Iraq, và rất nhiều trong số này đã trở về quê nhà.
Kẻ khủng bố điềm nhiên nổ súng bắn chết cảnh sát trên đường phố Jakarta

Chuyên gia về khủng bố khu vực Đông Nam Á Rohan Gunaratna kêu gọi các chính phủ trong khu vực cần phải phối hợp với nhau để ngăn chặn việc thành lập một khu vực vệ tinh của IS vì nếu một khu vực như vậy được thành lập, mối đe dọa tại Đông Nam Á sẽ lớn hơn.
Theo thông báo của nhà chức trách Indonesia, vào trưa ngày 14/1 có 7 vụ đánh bom liên hoàn tại trung tâm thương mại Sarinah (Xa-ri-na) và một cuộc đọ súng bên ngoài một quán cà phê Starbucks đối diện với trung tâm thương mại này, làm ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có 5 kẻ khủng bố, và 20 người bị thương (trong đó có một người Algeria, một người Áo, một người Đức và một người Hà Lan đang trong tình trạng nguy kịch.
Phía Indonesia cho biết trong hai nạn nhân thiệt mạng có một người Canada và một người dân Indonesia.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7