Không quân Canada thiếu phi công lái máy bay chiến đấu

Thứ Năm, 29/12/2016 13:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các cựu tư lệnh không quân Canada nhận định chính phủ đã vội vàng khi quyết định mua thêm các máy bay chiến đấu Super Hornet F18, trong khi Không quân nước này vẫn chưa có đủ phi công điều khiển 76 chiếc máy bay chiến đấu CF18 hiện có.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hai trung tướng không quân về hưu là ông Kenneth Pennie và Andre Deschamps nêu rõ việc Chính phủ Canada tạm thời mua máy bay F18 không phải là giải pháp hữu hiệu đối với lực lượng Không quân Canada hiện nay, vì sẽ không có đủ phi công được huấn luyện đầy đủ để lái loại máy bay chiến đấu này.
Theo hai cựu tư lệnh không quân Canada, việc mua thêm máy bay chiến đấu là cần thiết vì lực lượng Không quân Canada không có đủ máy bay đáp ứng yêu cầu mới hiện nay là cùng lúc sẵn sàng bảo vệ khu vực Bắc Mỹ và đóng góp cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Máy bay chiến đấu của không quân Canada. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, việc mở rộng này không thể vội vã, mà cần chuẩn bị lực lượng phi công được đào tạo đầy đủ. Ông Deschamps nhận định việc thiếu hụt phi công cũng làm suy yếu lực lượng không quân như thiếu hụt máy bay.
Trước đó, hồi cuối tháng 11, sau nhiều tháng trì hoãn, Chính phủ Canada đã từ bỏ ý định mua máy bay F35 của hãng Lockheed Martin vì chi phí quá cao và vẫn chưa hoàn chỉnh, đồng thời quyết định mua gấp 18 máy bay chiến đấu Super Hornet của hãng Boeing để đáp ứng nhu cầu cấp bách trước mắt của không quân.
Trong buổi công bố kế hoạch mua Super Hornet, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan cho biết chính phủ cũng sẽ dành tiền đào tạo thêm các phi công và phi hành đoàn bảo trì cho loại máy bay mới.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7