IS âm mưu ám sát Tổng thống Ai Cập

IS âm mưu ám sát Tổng thống Ai Cập

Thứ Hai, 21/11/2016 06:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng thông tấn nhà nước MENA, Cơ quan công tố an ninh quốc gia Ai Cập (ESSP) ngày 20/11 đã triệu tập 292 người bị cáo buộc là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tới một tòa án quân sự vì tội âm mưu ám sát Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi và khởi động các cuộc tấn công khủng bố trong nước.
Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, nguồn tin tư pháp cho biết một tòa án quân sự sẽ công bố chi tiết những lời thú tội của một số nghi phạm.
Theo nguồn tin, cuộc điều tra kéo dài được thực hiện bởi ESSP cho thấy các bị cáo đã hai lần tiến hành âm mưu ám sát Tổng thống El-Sisi, trong đó lần đầu tiên xảy ra vào năm 2014 khi ông El-Sisi thực hiện chuyến hành hương tới Saudi Arabia.
Âm mưu thứ hai nhằm ám sát ông El-Sisi được dàn dựng bởi những kẻ khủng bố, do bảy thành viên (sáu người là cựu nhân viên cảnh sát và một nha sĩ) cầm đầu, là kế hoạch tấn công vào đoàn xe hộ tống Tổng thống Ai Cập bằng xe chở thuốc nổ tại thủ đô Cairo.
Những kẻ bị tình nghi là khủng bố cũng bị cáo buộc cố gắng ám sát Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Nayef, tuy nhiên cơ quan công tố đã không định nói rõ làm thế nào mà các âm mưu này bị thất bại.
Các nghi can cũng bị buộc tội thực hiện một số vụ tấn công ở khu vực Bắc và Nam Sinai, trong đó có vụ đánh bom một xe buýt du lịch tại thị trấn nghỉ mát Taba hồi tháng 2/2014, khiến hai người Hàn Quốc và một tài xế người Ai Cập thiệt mạng.
Theo cơ quan công tố, những âm mưu ám sát ông Sisi là một phần của kế hoạch lớn nhằm lật đổ chính quyền Ai Cập hiện tại và có liên quan tới vụ ám sát cựu Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim trong năm 2013 và vụ giải tán các cuộc biểu tình ngồi ở thủ đô Cairo ủng hộ Cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.
Nhà chức trách Ai Cập cho biết thêm nhóm khủng bố cầm đầu bởi bảy người trên được thành lập từ năm 2012 và ủng hộ tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Hồi đầu tháng này, chính quyền Ai Cập bắt giữ năm người được cho là lãnh đạo của các nhóm khủng bố ít được biết đến là Hasm và Liwaa Al-Thawra.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*