Iraq không kích cứ điểm của IS tại Syria

Chủ Nhật, 06/05/2018 19:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không quân Iraq ngày 6/5 đã tiến hành không kích một cứ điểm của các phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bên trong lãnh thổ Syria, gần biên giới với Iraq.
Một tuyên bố phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho hay: "Không quân Iraq đã triển khai đòn không kích mạnh mẽ nhằm vào một hang ổ của các thủ lĩnh IS tại khu vực al-Deshisha bên trong lãnh thổ Syria". Thủ tướng Iraq khẳng định: "Iraq sẽ không cho phép các phần tử khủng bố IS tái tập hợp tại nước này và chúng sẽ không thể tìm được 'đất sống' ở Iraq".
Chú thích ảnh
Không quân Iraq tiến hành không kích một cứ điểm của các phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bên trong lãnh thổ Syria. Ảnh: AFP/TTXVN 
Tuy nhiên, theo ông Abadi, phiến quân IS đang chịu nhiều thiệt hại ở cả chiến trường Iraq và Syria, nhưng tình hình phức tạp tại Syria và cuộc xung đột đang diễn ra ở đây vẫn tạo "cơ hội" cho IS phát triển tại khu vực miền Đông Syria giáp với biên giới Iraq. 
Trước đó, ngày 19/4, Thủ tướng Abadi - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, đã ra lệnh triển khai các máy bay chiến đấu F-16 tiến hành không kích các cứ điểm của IS bên trong lãnh thổ Syria gần biên giới với Iraq, tiêu diệt 36 phiến quân IS, trong đó có 5 thủ lĩnh. Hôm 26/4, ông Abadi tuyên bố sẽ tiếp tục không kích những cứ điểm và hang ổ của IS bên trong Syria, song khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia láng giềng. 
Iraq có đường biên giới chung với Syria kéo dài 600 km ở phía Tây của hai tỉnh Nineveh và Al - Anbar. Lực lượng phiến quân và các tay súng IS thường xuyên lợi dụng đường biên giới này triển khai hậu cần và thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới ở Iraq kể từ sau cuộc chiến tại Iraq do Mỹ phát động năm 2003. 
Tháng 12/2017, quân đội Iraq tuyên bố đánh bại các chiến binh IS sau khi giành lại thành trì cuối cùng từ tay IS tại Al - Anbar. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng nhóm khủng bố IS vẫn ẩn náu dọc biên giới Syria và một số khu vực sa mạc của Iraq, đồng thời vẫn là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng, cho dù chúng đã thảm bại tại quốc gia Trung Đông này.
Afghanistan: 7 người thiệt mạng do trúng bom - 6 người nước ngoài bị bắt cóc

Afghanistan: 7 người thiệt mạng do trúng bom - 6 người nước ngoài bị bắt cóc

Một phát ngôn viên cảnh sát Maimana cho biết một nhóm gồm 8 người đang đi đến nơi làm việc vào sáng 6/5 thì chiếc xe của họ cán phải một quả mìn do phiến quân gài ven đường, khiến 7 người lao động vô tội thiệt mạng tại chỗ và người còn lại bị thương.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay