Iran dọa 'trở lại vạch xuất phát' trong vấn đề hạt nhân

Iran dọa 'trở lại vạch xuất phát' trong vấn đề hạt nhân

Thứ Hai, 20/02/2017 07:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/2, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo nếu chính quyền mới của Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đạt được với 6 cường quốc tế giới hồi tháng 7/2015, mọi thứ sẽ trở lại "điểm xuất phát".
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Mayadeen, ông Larijani tuyên bố Iran có thể khôi phục chương trình hạt nhân nếu Washington quyết tâm hủy bỏ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng 7/2015 tại Vienna (Áo).
Việc ông Donald Trump đắc cử trở thành tổng thống của Mỹ đã làm dấy lên những hoài nghi về số phận của thỏa thuận hạt nhân khi ông chủ mới của Nhà Trắng không ít lần công kích thỏa thuận quốc tế quan trọng này, gọi đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất chưa từng có".
Cũng trong phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Iran cũng ca ngợi mối quan hệ giữa Tehran và Moskva, khẳng định rằng hiện hai nước không có bất kỳ điểm bất đồng nghiêm trọng nào. Ông Larijani nhấn mạnh hiện hai bên đều có chung các mục tiêu ở Syria và nhất trí về tương lai của quốc gia Trung Đông này.
Ngoài ra, ông Larijani cũng nêu rõ Iran hoan nghênh và sẵn sàng đối thoại với các nước Arab vùng Vịnh, kể cả với Saudi Arabia. Ông khẳng định đàm phán và thương lượng sẽ là động thái tích cực cho khu vực, song Iran sẽ không chấp nhận bất kì điều kiện tiên quyết nào.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7