Hốt bạc nhờ cơn cuồng khí sạch của người Trung Quốc

Thứ Năm, 17/12/2015 06:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một công ty Canada đang thu lời lớn nhờ bán vô số bình chứa không khí tinh khiết thu từ dãy núi Rocky cho người dùng Trung Quốc. Điều thú vị là hoạt động kinh doanh này bắt đầu từ một trò đùa, nhưng rốt cục đã mang tới cơ hội hốt bạc, do tình hình ô nhiễm đáng ngại ở Trung Quốc.
Công ty bán khí sạch có tên Vitality Air, được thành lập hồi năm ngoái tại thành phố Edmonton của Canada.
Bán đắt như tôm tươi
Công ty chỉ bắt đầu tiếp thị bán hàng ở Trung Quốc cách đây 2 tháng. Tuy nhiên ngay từ đầu, họ đã rất đắt khách. "Lô hàng đầu tiên gồm 500 bình chứa khí sạch của chúng tôi đã bán hết veo chỉ trong 4 ngày" - đồng sáng lập công ty là Moses Lam cho Telegraph biết.
Một đợt hàng thứ hai, gồm 4.000 bình khí sạch, đang trên đường tới Trung Quốc. Nhưng Lam cũng nói rằng lô hàng này đã có người đặt mua. Mỗi bình khí sạch của Vitality Air chứa 7,7 lít khí lành lấy từ Công viên quốc gia Banff, nằm trong dãy núi Rocky. Các bình này được bán với giá gần 100 NDT (khoảng 16 USD), tức đắt hơn 50 lần giá một chai nước khoáng ở Trung Quốc.

Các bình sắt chứa khí sạch của Vitality Air đang bán rất chạy ở Trung Quốc
Phần lớn khách hàng mua những bình khí sạch là người sống ở các đô thị lớn, nằm tại phía Đông Bắc và phía Nam Trung Quốc - cũng là những khu vực thường xuyên xảy ra ô nhiễm nặng nề. Trong ngày thứ Ba tuần này, Tân Hoa Xã đã tải lên mạng một bức ảnh chụp trung tâm thành phố Thượng Hải, đang nằm dưới một lớp "sương" mờ ảo, kèm theo chú thích: "Khói bụi lại tấn công Trung Quốc, một lần nữa!"
Bức ảnh xuất hiện đúng 1 tuần sau khi Bắc Kinh ban hành báo động đỏ trước tình trạng ô nhiễm nặng nề, đã khiến chính quyền thành phố phải tiến hành các biện pháp can thiệp như giảm một nửa số xe lưu thông trên đường.
Vitality Air hiển nhiên không phải công ty đầu tiên bán khí sạch ở Trung Quốc. Năm ngoái, nghệ sĩ Liang Kegang ở Bắc Kinh đã bán một lọ thủy tinh chứa khí sạch lấy từ Pháp với giá tới gần 800 USD. Trong năm 2013, triệu phú Chen Guang thì bán các lon chứa khí sạch lấy từ những vùng ít ô nhiễm ở Trung Quốc, với giá 5 NDT mỗi lon.
Khi khí sạch thành hàng xa xỉ
Cá nhân Lam cũng thừa nhận anh và đồng sáng lập Troy Paquette thành lập công ty Vitality Air như một trò đùa. Ban đầu, công ty bán các túi bóng chứa khí sạch với giá chưa đầy 1 USD trên trang đấu giá Ebay. "Phải tới sau đó, chúng tôi mới nhận ra rằng người ta thực sự có nhu cầu tiêu thụ khí sạch" - Lam chia sẻ.

Không khí tại nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc đã rơi vào tình trạng ô nhiễm đáng báo động

Vitality Air hiện bán các chai, bình chứa khí sạch và khí oxy tại nhiều vùng trên thế giới, từ Bắc Mỹ tới Ấn Độ và Trung Đông. Nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường hải ngoại lớn nhất của công ty. Đại diện của công ty ở Trung Quốc, ông Harrison Wang, cho biết các khách hàng tiêu thụ khí sạch chủ yếu là những người phụ nữ Trung Quốc giàu có. Họ mua về để sử dụng hoặc đem làm quà tặng. Ngoài ra, một số viện dưỡng lão và thậm chí là các hộp đêm cao cấp cũng mua khí sạch để phục vụ cho khách hàng.
“Tại Trung Quốc, khí sạch là một mặt hàng xa xỉ, là thứ vô cùng quý giá" - Wang kết luận. Ông cũng nói rằng có nhiều nhà phân phối đã liên lạc với công ty, đề nghị được tiêu thụ sản phẩm.
Thách thức lớn nhất hiện nay của Vitality Air là bắt kịp với nhu cầu của khách hàng. Đây là điều không dễ thực hiện, bởi mỗi bình khí sạch đều phải được sản xuất theo quy trình thủ công. "Đây là công việc khá vất vả, nhưng chúng tôi vẫn muốn làm, để tạo ra một sản phẩm thật độc đáo và thật hay ho" - Lam nói - "Dù sao, có vẻ như chúng tôi hiện đang ngoạm vào một miếng bánh to hơn miệng mình".
Việc đơn đặt hàng ùn ùn kéo tới là một bất ngờ dễ chịu với Lam, do bạn bè và gia đình ban đầu còn giễu cợt ý tưởng kinh doanh của anh. Phần lớn người Canada xem hít thở khí sạch là chuyện đương nhiên, nên kinh doanh mặt hàng này là điều khiến họ thấy buồn cười.
"Khi hay tin tôi kinh doanh khí sạch, cha mẹ chỉ khuyên rằng tôi đừng vội bỏ việc" - Lam chia sẻ. Anh đã nghe theo lời khuyên này và vẫn đang làm một công việc trong ngành ngân hàng ở Canada. Có lẽ bởi trong thâm tâm, Lam vẫn không thể tin hoạt động kinh doanh mà anh bắt đầu bằng một trò đùa lại có thể thành công lâu bền.
Tường Linh (Theo Telegraph)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên