Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai dưới góc nhìn của học giả Nga và quốc tế

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai dưới góc nhìn của học giả Nga và quốc tế

Thứ Năm, 28/02/2019 07:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/2, Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai Club đã tổ chức hội thảo trực tuyến về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang diễn ra tại Hà Nội.
Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2: Lãnh đạo hai nước bắt đầu gặp nhau

Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2: Lãnh đạo hai nước bắt đầu gặp nhau

Đúng 18h30' ngày 27/2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức bắt đầu hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tọa lạc tại khu vực trung tâm của thủ đô Hà Nội.
Phiên thảo luận diễn ra tại thủ đô Moskva, với sự góp mặt trực tiếp của 3 học giả chuyên nghiên cứu về Mỹ và Triều Tiên, cùng một số chuyên gia đang dự sự kiện tại Hà Nội và Giáo sư đại học từ Soeul (Hàn Quốc).
Tại buổi hội thảo, chuyên gia Konstantin Asmolov từ Viện nghiên cứu Triều Tiên thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã trình bày bức tranh toàn cảnh dẫn đến cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên, cũng như các kỳ vọng của giới quan sát từ cuộc gặp. Ý kiến chung đều hướng đến những bước đi thực tế nhằm nới lỏng trừng phạt Bình Nhưỡng, những cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và quan điểm mềm mỏng gần đây của Mỹ.
Ông Asmolov cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un có thể sẽ đề cập đến vị trí của Bình Nhưỡng trong quan hệ Mỹ-Trung. Về những đề xuất và cam kết của Mỹ, vị chuyên gia này cho rằng Tổng thống Trump khó lòng đưa ra được những đề nghị tích cực theo như kỳ vọng của Bình Nhưỡng.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau cái bắt tay lịch sử tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Tham gia bình luận trực tuyến từ Hà Nội, Giáo sư Georghi Toloraya cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un chiều 27/2 đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện và cởi mở. Hai lãnh đạo được đón tiếp nồng hậu.
Cũng theo Giáo sư Toloraya, hiện có rất nhiều dự báo về các quyết định cụ thể sẽ được đưa ra liên quan đến việc đóng cửa cơ sở hạt nhân, khả năng gỡ bỏ trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)… Cá nhân Giáo sư Toloraya đưa ra nhận định hết sức thận trọng về kết quả của hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 28/2 ở Hà Nội.

Trong khi đó, Giáo sư Andrey Lankov từ Đại học Kookmin (Seoul, Hàn Quốc) thông báo về tình hình nội bộ Triều Tiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế 4-5% và hiện trạng phát triển xã hội. Theo ông, dù phải chịu lệnh trừng phạt và cấm vận lâu nay nhưng Triều Tiên không rơi vào khủng hoảng và đời sống người dân vẫn được đảm bảo ổn định. Đây là điều kiện để lãnh đạo đất nước bảo vệ quan điểm của mình trong đàm phán.
Dương Trí - Tâm Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*