Học sinh Triều Tiên được giáo dục để 'trở thành nhà cách mạng'

Trẻ em đến thăm vườn thú tại Bình Nhưỡng

Học sinh Triều Tiên được giáo dục để 'trở thành nhà cách mạng'

Thứ Ba, 01/08/2017 16:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Nhà nước giáo dục thế hệ trẻ để sau này các em trở thành nhà cách mạng đáng tin tưởng, đấu tranh cho xã hội và nhân dân", Khoản 43 trong Hiến pháp CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh. Phóng viên của hãng tin Sputnik (Nga) đã quyết định tìm hiểu về phương thức giáo dục thế hệ trẻ của Triều Tiên.
Năm 2013, Triều Tiên đã giới hiệu hệ thống giáo dục phổ thông mới, theo đó trẻ em đến trường từ độ tuổi lên 7. Trẻ em Triều Tiên sau đó dành 11 năm trong trường phổ thông gồm: 5 năm trong trường tiểu học, 3 năm tại trường cấp hai và 3 năm trong trường cấp ba.
Định hướng lý tưởng trong giáo dục tại Triều Tiên đã xuất hiện từ trường mẫu giáo nơi học sinh tự dựng các mẫu nhà của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).
Triều Tiên lục soát đại sứ quán vì nhà ngoại giao xem phim truyền hình Hàn Quốc

Triều Tiên lục soát đại sứ quán vì nhà ngoại giao xem phim truyền hình Hàn Quốc

Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bị đoàn kiểm tra từ Bình Nhưỡng lục soát sau khi một nhà ngoại giao làm việc tại đây bị phát hiện xem phim truyền hình Hàn Quốc.
Theo chuyên gia về Triều Tiên người Nga Andrey Lankov, trong lớp học toán, học sinh thường giải các câu đố được chèn giọng điệu chính trị, như "Có bao nhiêu điệp viên Mỹ đã bị bắt?".
Chú thích ảnh
Một học sinh Triều Tiên đi giữa đoàn binh sĩ sau giờ tan học
Nhà báo người Anh Michael Breen lại dẫn chứng một bảng cách chia động từ theo phong cách Triều Tiên, trong đó có nhắc đến người dân nước này chiến đấu chống lại người Mỹ.
Trong tục ngữ của Triều Tiên đã có câu: "Đừng tiết kiệm tiền bạc mà hãy dạy trẻ em cách đọc và viết".
Triều Tiên lấy ý tưởng về ngày học kéo dài từ Liên Xô do vậy học sinh tại quốc gia này thường dành hầu hết cả ngày trong các hoạt động công cộng và các tổ chức đoàn thể như Thanh niên Hồng Vệ binh, Hiệp hội Thanh niên Lao động Xã hội.
Trong tục ngữ của Triều Tiên đã có câu: "Đừng tiết kiệm tiền bạc mà hãy dạy trẻ em cách đọc và viết".

Khoảng 1/3 chương trình giảng dạy phản ánh về kỷ luật xã hội và chính trị. Học sinh nghiên cứu lịch sử về cách mạng qua các hoạt động mang tên “Lãnh đạo tối cao Kim Il-sung của chúng ta”, “Lãnh đạo vĩ đại của chúng ta Kim Jong-il”, “Người mẹ của chúng ta Kim Jong-suk” và “Lãnh đạo Kính mến Kim Jong-un".
Những môn học khác bao gồm lịch sử và địa lý của Joseon (tên gọi của Bán đảo Triều Tiên cho đến năm 1897), văn học Triều Tiên, logic và tâm lý học, tiếng Anh, toán, khoa học và giáo dục thể chất.
Trong giáo dục Triều Tiên, chú ý đặc biệt thường dành cho đào tạo trí nhớ, phát triển tính kiên nhẫn về mặt thể chất và tinh thần, khả năng quản lý thời gian cá nhân. 
Học sinh tại Triều Tiên còn tham gia các khóa học về dân phòng, luyện tập trong các đơn vị quân đội khi mùa hè đến. Các hoạt động thể dục thể thao cũng không thể thiếu trong đào tạo để phát triển tinh thần đồng đội, trẻ em thường chơi bóng rổ và bóng đá.
Bên cạnh đó, còn có hệ thống trường đặc biệt dành cho học sinh tài năng trong độ tuổi từ 3 đến 5. Những học sinh tốt nghiệp từ trường này trong tương lai sẽ làm việc tại các viện nghiên cứu hoặc trở thành những nhân vật nòng cốt trong chính quyền. 
 
Hà Linh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7