Hệ thống trường cao đẳng Canada tê liệt vì giáo viên bãi giảng

Thứ Ba, 17/10/2017 08:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/10, hơn 12.000 giảng viên trong hệ thống các trường cao đẳng thuộc tỉnh Ontario của Canada đã đồng loạt bãi giảng sau khi không đạt được thỏa thuận với chính quyền tỉnh về một số yêu sách mới.
Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết cuộc đình công đã được lên kế hoạch và thông báo từ trước khi Nghiệp đoàn giáo viên các trường cao đẳng nhận thấy tiến trình thương lượng với chính quyền tỉnh Ontario không đạt kết quả như mong muốn. Hơn 500.000 sinh viên thuộc 24 trường cao đẳng công lập trên toàn tỉnh đã bị ảnh hưởng do cuộc đình công này.
Trong số này, hơn 16.000 sinh viên đã ký thỉnh nguyện thư trên mạng Internet yêu cầu được hoàn lại học phí nếu xảy ra đình công và làm ảnh hưởng đến kết quả học tập cuối kỳ.
Chú thích ảnh
Một trường cao đẳng của Canada. Ảnh: Internet
Trước đó, ngày 14/10 vừa qua, để tránh xảy ra đình công, Liên đoàn nhân viên ngành dịch vụ công Ontario (OPSEU) đã đưa ra “đề xuất cuối cùng” cho Hội đồng Tuyển dụng cao đẳng (CEC), song hai bên không thể đi đến nhất trí trước thời hạn chót 12h00 trưa 16/10. Đề xuất của OPSEU yêu cầu CEC đảm bảo cân đối giữa số lượng giảng viên toàn thời gian với giảng viên ký hợp đồng, kéo dài thời hạn hợp đồng lao động và cho phép tự do học thuật.
Đáp lại, trong tuyên bố đưa ra ngày 15/10, CEC cho rằng cuộc đình công là không cần thiết và không công bằng với sinh viên.  Theo CEC, cách thức nhanh nhất là OPSEU nên chấp nhận đề nghị của các trường cao đẳng, hoặc đưa các đề xuất ra lấy ý kiến theo số đông. CEC cũng cho biết nếu đáp ứng các yêu cầu của OPSEU, chi phí hàng năm sẽ bị đội lên thêm 250 triệu CAD (200 triệu USD) và làm ảnh hưởng đến chất lượng các chương trình giảng dạy.

Đây là cuộc đình công lớn nhất của các giảng viên cao đẳng tại Canada trong nhiều năm trở lại đây.
Canada xin lỗi vì chính sách 'tẩy chay người đồng tính'

Canada xin lỗi vì chính sách 'tẩy chay người đồng tính'

Trong thời Chiến tranh Lạnh, hàng trăm người đồng tính nam và nữ đã mất việc trong chính phủ và quân đội do khuynh hướng tình dục của họ sau khi bị thẩm vấn, sách nhiễu dưới chiến dịch 'tẩy chay người đồng tính' của an ninh quốc gia.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên