Hệ sinh thái phát tín hiệu đỏ

Thứ Năm, 25/02/2021 15:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Việt Nam được xếp vào hàng 16 nước có đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, nhưng tình trạng săn bắn, khai thác và buôn bán trái phép động vật hoang dã ngày càng gia tăng. Đặc biệt, các loài được xếp vào nhóm tài nguyên đa dạng sinh học quốc gia quý giá của Việt Nam đang ngày càng bị đe doạ, nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Nâng cao nhận thức không tiêu thụ động vật hoang dã

Nâng cao nhận thức không tiêu thụ động vật hoang dã

Khai thác và sử dụng không bền vững tài nguyên động vật hoang dã được cho là một trong những mối đe dọa chính đối với công tác bảo tồn đa dang sinh học tại Việt Nam và đối với sự tồn tại nhiều loài động vật hoang dã bị đe dọa trên toàn cầu.
Cụ thể, ngày 22/2 vừa qua, cũng là ngày Tê Tê thế giới, trên trang mạng xã hội chính thức của Tạp chí Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (NAT GEO) đã đăng tải một mẩu tin, cho biết Việt Nam một trong hai quốc gia săn bắt và vận chuyển trái phép Tê Tê lớn nhất thế giới chỉ sau Trung Quốc.
Chú thích ảnh
Bài đăng trên Instagram của Tạp chí Nat Geo nhắc đến Việt Nam là nơi vận chuyển trái phép tê tê cho mục đích y học.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, một thực tế hiện nay là không ít người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê... có quan niệm rằng sở hữu những sản phẩm này để phô trương tiền tài và địa vị, mang lại may mắn, chữa bệnh, những điều chưa từng được khoa học chứng minh. Thậm chí, các đối tượng này nhận thức không đầy đủ về hậu quả về mặt sức khoẻ, kinh tế, môi trường và kể cả hình phạt pháp lý.
Thông tin mang tính quốc tế cũng chính là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ đến cộng đồng người Việt, đặc biệt là nhóm đối tượng đang trực tiếp hoặc gián tiếp cổ suý những hành vi tiêu cực đe doạ sự an nguy của quần thể động vật hoang dã, của cả hệ sinh thái quốc gia. Thậm chí, họ không nhận ra những hành vi thiếu văn minh của họ đang góp phần khiến hình ảnh của Việt Nam trở nên xấu đi trong mắt của bạn bè quốc tế.
 
Dù nhiều năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai những nỗ lực trong công tác kiểm soát, ngăn chặn tội phạm về động vật hoang dã, công tác truyền thông với các thông điệp hiệu quả. Cùng với đó, có sự đồng hành của hầu hết cơ quan, tổ chức với đa dạng phương pháp khác nhau cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của nhóm đối tượng mục tiêu.
Trong đó, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp cùng Cơ quan Thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai chiến dịch “Ngưng tạo nghiệp” từ tháng 11/2020 nhằm thay đổi hành vi xã hội trước vấn nạn khai thác, tiêu thụ trái phép ngà voi, thịt, vảy tê tê. Đây được kỳ vọng sẽ là giải pháp đánh vào tâm lý và thói quen sử dụng, tặng, biếu sản phẩm từ động vật hoang dã cho mục đích về y học hay niềm tin tâm linh thiếu căn cứ khoa học.
Hiện dự án đã bước vào giai đoạn 2 với chiến dịch “Hồi sinh” với thông điệp mang tính tích cực: “Tích thiện là khi chúng ta chung tay hồi sinh voi và tê tê”.
Chú thích ảnh
Poster của chiến dịch cùng thông điệp kêu gọi sự hướng thiện

Nếu như giai đoạn một hướng đến nâng cao sự nhận thức của nhóm đối tượng mục tiêu về hình phạt của luật nhân – quả khi trực tiếp mua bán, sử dụng các sản phẩm từ ngà voi, tê tê, thì giai đoạn 2 mở rộng hơn trong việc kêu gọi hành động cụ thể từ phía cộng đồng các đối tượng kể trên.
Các tổ chức kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thể hiện sự ủng hộ và cùng hành động để chấm dứt tình trạng tiêu thụ động vật hoang dã trái phép. Cụ thể, chung tay tham gia “hồi sinh” sự sống cho quần thể động vật hoang dã thông qua hoạt động từ trang thông tin điện tử của chiến dịch www.ngungtaonghiep.com.
“Hồi sinh” ở đây nhấn mạnh ý nghĩa voi và tê tê có quyền được sinh sống trong môi trường thiên nhiên lành mạnh và cần được bảo vệ. Với mong muốn mang đến góc nhìn mới mẻ, chiến dịch xây dựng một hành trình phục hồi sự sống cho voi và tê tê; ở đó, hành động từ phía cộng đồng đóng vai trò quyết định cho sự tồn tại của quần thể hoang dã trong tự nhiên.
Toàn bộ chiến dịch thuộc khuôn khổ Dự án “Phòng chống buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã” (USAID Saving Species) do USAID phối hợp với Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện nhằm mục tiêu cứu loài voi và tê tê đang trên bờ vực tuyệt chủng. Chiến dịch cũng góp phần hỗ trợ việc thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 23/7/2020 về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã.
PTTT
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên