Hàn Quốc hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình

Thứ Năm, 29/03/2018 15:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàn Quốc ngày 29/3 đã hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh gần đây giữa lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên, coi đây là một diễn biến quan trọng sẽ giúp phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom nêu rõ Hàn Quốc hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo người phát ngôn Nhà Xanh, việc ông Kim Jong-un tại cuộc gặp này bày tỏ rõ ràng rằng ông sẵn sàng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều-Mỹ là điều "rất ý nghĩa". Ông Eui-kyeom nhận định cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều cũng cho thấy Trung Quốc tham gia các nỗ lực loại bỏ những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Chú thích ảnh
Người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Ông bày tỏ hy vọng việc Trung Quốc tham gia đối thoại vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, thể hiện qua cuộc gặp thượng đỉnh nói trên, sẽ giúp ổn định tình hình Bán đảo Triều Tiên.
Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Trung Quốc và Triều Tiên một ngày trước đó xác nhận ông Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cuộc hội đàm diễn ra ngày 26/3.
Cuộc hội đàm trên diễn ra trước các cuộc gặp thượng đỉnh theo kế hoạch giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 4 tới và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5.

Các quan chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên họp ngày 29/3 tại làng đình chiến Panmunjom đã nhất trí tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới.
Cụ thể, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Nhà Hòa bình ở phía Nam làng đình chiến Panmunjom. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tổ chức các cuộc tiếp xúc cấp cao vào ngày 4/4 tới để thảo luận về nghi thức ngoại giao và an ninh liên quan tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
Chủ tịch Trung Quốc nhận lời mời thăm chính thức Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc nhận lời mời thăm chính thức Triều Tiên

Ngày 28/3, trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Bình Nhưỡng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên