Hàn Quốc có thể nối lại viện trợ cho Triều Tiên

Thứ Sáu, 26/05/2017 12:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã thông qua một kế hoạch của tổ chức phi chính phủ mang tên “Phong trào chia sẻ Hàn Quốc” về việc tiếp xúc với phía Triều Tiên. Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy Hàn Quốc đang có những động thái nhằm nối lại các hoạt động giao lưu giữa hai miền Triều Tiên.
Nhiều quan chức chính phủ cho biết tại cuộc tiếp xúc được đề nghị, hai bên sẽ bàn cách nối lại việc cung cấp viện trợ cho Triều Tiên và các dự án hợp tác giữa hai bên. Nếu được thực hiện, đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ khi ông Moon Jae-in theo đường lối tự do trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào đầu tháng này trong bối cảnh xuất hiện nhiều kỳ vọng về việc can dự với Triều Tiên.
Chú thích ảnh
Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc họp báo ở Seoul ngày 10/5. Ảnh: EPA/TTXVN
Trước đó một ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã tái khẳng định chủ trương tiếp cận bằng ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc Park Su-hyun cho rằng an ninh đã trở thành vấn đề bao trùm sang cả lĩnh vực ngoại giao và Hàn Quốc sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề an ninh thông qua hệ thống mạng lưới với các quốc gia liên quan.
Theo người phát ngôn, cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với Bình Nhưỡng, song chính sách của Hàn Quốc với Triều Tiên sẽ được xác định tùy theo tình hình tương lai và trong khuôn khổ hợp tác quốc tế.

Triều Tiên lại phóng tên lửa, Hàn Quốc phòng thủ toàn diện

Triều Tiên lại phóng tên lửa, Hàn Quốc phòng thủ toàn diện

JCS cũng khẳng định quân đội Hàn Quốc đang duy trì tình trạng phòng thủ toàn diện, đồng thời theo dõi chặt chẽ động thái của quân đội Triều Tiên.
Chính quyền của cựu Tổng thống Park Geun-hye từng tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người dân gặp khó khăn ở Triều Tiên nhưng sau đó đã ngừng hầu hết các hoạt động giao lưu dân sự khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1/2016. Hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Triều Tiên cũng phải được cả Seoul và Bình Nhưỡng chấp thuận.
TTXVN/Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Download The Grab App Now!

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS