Hàn Quốc cảnh báo đáp trả 'không thương tiếc' hành động khiêu khích của Triều Tiên

Thứ Hai, 07/03/2016 16:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Sau khi Triều Tiên sáng 7/3 cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc "tấn công toàn diện" do liên quân Hàn - Mỹ cùng ngày mở màn cuộc tập trận với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, phía Hàn Quốc đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn đáp trả.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày 7/3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun (Mun Xang-gi-un) cảnh báo Triều Tiên phải ngừng ngay lập tức những phát biểu và hành động có thể đưa Bình Nhưỡng đến chỗ tự huỷ diệt. Người phát ngôn này nêu rõ Hàn Quốc sẽ đáp trả một cách "cứng rắn và không thương tiếc" đối với những hành động khiêu khích của Triều Tiên.
Chỉ vài giờ trước khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận mang tên “Giải pháp Then chốt” và “Đại bàng non” với quy mô lớn nhất từ trước tới nay vào sáng 7/3, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên ra tuyên bố coi các cuộc tập trận này là "ngụy trang cho các cuộc tập dượt chiến tranh hạt nhân", đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ có hành động quân sự "tấn công phủ đầu" nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ, nhấn mạnh "phương tiện tấn công hạt nhân".
Các cuộc tập trận của liên quân Hàn-Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên công bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch ngày 6/1 vừa qua và tiếp đó phóng một tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 mà phương Tây cho là ngụy trang một vụ thử tên lửa đạn đạo.
Hải quân Hàn Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận. Ảnh AFP/TTXVN
Theo các nguồn tin, trong một động thái được cho là cảnh báo Triều Tiên về các vụ việc trên, tại các cuộc tập trận lần này, Mỹ triển khai một số khí tài chiến lược như tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân, các tàu tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu và có thể cân nhắc triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2.
Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên DPRK ngày 4/3 đưa tin Nhà lãnh đạo Kim Jong Un (Kim Châng Un) đã chỉ thị chuẩn bị các đầu đạn hạt nhân luôn trong tư thế sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeong June-Hee (Chông Chun Hi) tại cuộc họp báo thường kỳ nhấn mạnh việc đe dọa tấn công hạt nhân là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, đồng thời tuyên bố Hàn Quốc đang chuẩn bị tất cả các biện pháp để đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên.
Phản ứng về tuyên bố của Triều Tiên cảnh báo phát động cuộc "tấn công toàn diện" nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ, Nhật Bản ngày 7/3 đã lên tiếng yêu cầu Bình Nhưỡng không thực hiện các hành động khiêu khích.
Phát biểu tại họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Y-ô-si-hi-đê Xư-ga) nêu rõ Tokyo “không bao giờ dung thứ" việc Triều Tiên có những hành động khiêu khích nhằm phản ứng đối với nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt với Bình Nhưỡng cũng như phản ứng đối với các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
Ông Suga chỉ trích Triều Tiên không từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa bất chấp những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế. Ông Suga cho biết Tokyo đang phối hợp chặt chẽ với Washington, Seoul và các nước liên quan khác tập trung thu thập và phân tích thông tin về các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng./.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên