Hầm trú bom trở lại, Điện Kremlin quay về chiến tranh Lạnh

Thứ Ba, 25/10/2016 14:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các hầm trú bom được nâng cấp, mặt nạ phòng độc được thử nghiệm trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ.
Giới chức Nga đã tăng cường các biện pháp để tồn tại trong một cuộc chiến tranh hạt nhân trong bối cảnh xuất hiện nguy cơ về một cuộc đối đầu nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai bên, đẩy mạnh các kế hoạch phòng thủ dân sự thời Xô-viết và gia cố những hầm trú bom ở những thành phố lớn.
Tại Bộ Các trường hợp Khẩn cấp của Điện Kremlin, Chiến tranh Lạnh đã quay trở lại.
Nga gần đây đã tiến hành các cuộc diễn tập dân sự lớn nhất của mình kể từ khi Liên Xô sụp đổ, với khoảng 40 triệu người được huy động tham gia diễn tập đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và hóa học.

Hầm trú ẩn "Bunker-42" tại Moskva. Ảnh: WSJ

Những đoạn video về các nhân viên cứu hộ được triển khai trong các bộ đồ phòng hộ hay kiểm tra hệ thống thông gió trong những hầm trú bom đã được đưa đậm nét trên truyền hình trong thời gian 4 ngày diễn ra các cuộc diễn tập trên khắp cả nước.
Theo Thứ trưởng Bộ trên Andrey Mishchenko, các kế hoạch phòng thủ dân sự của Moskva cũng được nâng cấp. Phát biểu với hãng thông tấn nhà nước RIA Nosvoti, ông Mishchenko nói: “Một bản liệt kê những hầm trú ẩn ở Moskva đã được đưa ra để cho phép chúng tôi lên kế hoạch bảo vệ 100% người dân của thành phố”.
Cùng với đó, các nhà bình luận trên những phương tiện truyền thông nhà nước cũng đã chỉ trích Mỹ mạnh mẽ. Nhà bình luận có uy tín Dmitry Kiselyov phát biểu trong tháng này sau khi một kế hoạch hòa bình cho Syria sụp đổ: “Nga phát ốm vì những lời nói dối kiêu ngạo của Mỹ”.
Sau vụ các máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích nhầm vào binh lính Syria hồi tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng các hệ thống phòng không của nước này có thể sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay Mỹ nào đe dọa các lực lượng của họ.
Theo Công Thuận - Tin tức/WSJ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7