Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo, tàu Triều Tiên 'rút lui'

Hải quân Hàn Quốc

Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo, tàu Triều Tiên 'rút lui'

Thứ Hai, 08/02/2016 11:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Theo AFP, ngày 8/2, Hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua Đường ranh giới phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải, một ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng tên lửa tầm xa.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tàu Triều Tiên đã đi qua đường biên giới ở Hoàng Hải ngay trước 7h sáng giờ địa phương (6h Việt Nam). Theo một quan chức quốc phòng, tàu này đã nhanh chóng rút đi sau khi hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo.
Hàn Quốc coi NLL là ranh giới phân định lãnh hải giữa hai miền Triều Tiên ở Hoàng Hải, trong khi Bình Nhưỡng không công nhận và coi ranh giới này là bất hợp pháp.
Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều thường xuyên chỉ trích nhau về các vụ xâm phạm của tàu đối phương và đã từng xảy ra một số vụ đụng độ giữa hải quân hai nước trong các năm 1999, 2002 và 2009.
Các vụ xâm phạm tương tự thường xuyên diễn ra, song ít khi dẫn đến leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, Hàn Quốc đang trong tình trạng báo động cao sau vụ phóng của Bình Nhưỡng mà Seoul cho là vụ thử tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi tăng cường cảnh giác trước bất kỳ hành động khiêu khích nào sau vụ thử tên lửa ngày 7/2 và vụ thử hạt nhân hồi tháng trước của Triều Tiên.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*