Hai con Luther King lên án Tổng thống Donald Trump trong 'Ngày Martin Luther King'

Huyền thoại Martin Luther King

Hai con Luther King lên án Tổng thống Donald Trump trong 'Ngày Martin Luther King'

Thứ Ba, 16/01/2018 16:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân "Ngày Martin" (thứ Hai của tuần thứ ba tháng 1 hàng năm), tại Mỹ đã diễn ra nhiều sự kiện tưởng niệm nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi có ảnh hưởng lớn tới Phong trào dân quyền và chống phân biệt chủng tộc của Mỹ.
Tại thành phố Los Angeles, bang California, đã diễn ra cuộc diễu hành Kingdom Day lần thứ 33 dọc Đại lộ Martin Luther King. Đây là lễ kỷ niệm "Ngày Martin Luther King" lớn nhất và lâu đời nhất ở Mỹ.
Hàng nghìn người dân đã xuống đường để xem trình diễn của các ban nhạc trường học, những quả bóng bay khổng lồ và những lá cờ rực rỡ, cùng các đoàn diễu hành. Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là kêu gọi tinh thần khoan dung trong mỗi người để vượt qua chia rẽ và bất hòa xã hội.
Chú thích ảnh
Người dân thành phố Houston trong "Ngày Martin Luther King"
Cũng nhân dịp này, hai người con của Martin Luther King đã lên án mạnh mẽ những phát biểu gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về người nhập cư. Tại thủ đô Washington, con trai cả của Luther King, Martin Luther King III, đã chỉ trích phát biểu của Tổng thống Trump về việc nước Mỹ cần nhiều công dân hơn từ các quốc gia da trắng.
Trong khi đó, phát biểu trước hàng trăm người tại Nhà thờ Ebenezer Baptist Atlanta, con gái của Luther King, Rev. Bernice King, nhấn mạnh những phát biểu của ông Trump không phản ánh đúng tinh thần của nước Mỹ.
Martin Luther King (1929 – 1968) là một nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi. Ông được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, cũng như lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động.

Tại cuộc tuần hành lịch sử ngày 27/8/1963 ở Washington đấu tranh cho nhân quyền và quyền bình đẳng cho người Mỹ gốc Phi, cố mục sư King đã có bài diễn văn nổi tiếng "Tôi có một giấc mơ" từ bậc thềm của Đài tưởng niệm Lincoln, trong đó ông nói về ước mơ của ông cho tương lai của nước Mỹ khi người da trắng và người da màu có thể sống chung hoà thuận, bình đẳng. Mục sư Luther Kinh bị ám sát ngày 4/4/1968. Để tưởng nhớ ông, từ năm 1986, người dân Mỹ đã lấy thứ Hai của tuần thứ ba trong tháng 1 hàng năm là "Ngày Martin Luther King".
TTXVN
45 năm Martin Luther King qua đời: Thông điệp đấu tranh còn mãi

45 năm Martin Luther King qua đời: Thông điệp đấu tranh còn mãi

Ngày 4/4/1968, nhà hoạt động vì quyền dân sự Mỹ Martin Luther King, Jr đã bị một viên đạn ám sát giết chết tại Memphis. 45 năm đã trôi qua nhưng thông điệp mà King để lại vẫn còn nguyên chân giá trị.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên