Hạ viện Mỹ từ chối trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama

Thứ Bảy, 13/06/2015 05:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nỗ lực theo đuổi dự luật về “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA), còn gọi là quyền đàm phán nhanh, của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/6 đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Hạ viện Mỹ.
Với 302 phiếu chống và chỉ có 126 phiếu thuận, Hạ viện Mỹ đã bác việc trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Barack Obama bất chấp việc ngay trước cuộc bỏ phiếu, ông Obama đã bất ngờ tới trụ sở Quốc hội nước này nhằm thuyết phục các Hạ nghị sĩ Dân chủ ủng hộ dự luật. Đây là một thất bại đối với chính quyền của Tổng thống Obama, người từng coi việc kết thúc đàm phán ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 12 đối tác châu Á-Thái Bình Dương khác là một ưu tiên đối ngoại trong nhiệm kỳ hai. Việc từ chối không trao cho ông Obama quyền đàm phán nhanh sẽ khiến chính quyền khó có thể ký thỏa thuận TPP, vốn đã chậm tiến độ nhiều năm so với dự tính. Giới phân tích đã đánh giá việc giành TPA là một "cuộc chiến" cam go của Nhà Trắng, đồng thời cũng bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Dân chủ đang nắm quyền hành pháp.

Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: TTXVN
Vì dự luật bị bác, Nhà Trắng sẽ không có toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản của TPP và, Quốc hội Mỹ sẽ không chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, mà không có quyền điều chỉnh các điều khoản đã nhất trí sau khi đàm phán hoàn tất. Một lý do khiến các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ không ủng hộ TPP là do áp lực lá phiếu của các cử tri thuộc các nghiệp đoàn, những người lo ngại công ăn việc làm có thể sẽ bị mất do TPP.

Trước đó, với 397 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua biện pháp cho phép cấp ngân sách để hỗ trợ những người lao động bị mất việc làm vì TPP, mà không phải cắt giảm ngân sách dành cho chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*