Hạ viện Mỹ thông qua khoản chi khổng lồ cho quân sự

Thứ Tư, 15/11/2017 08:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật về khoản ngân sách quốc phòng trị giá 700 tỷ USD cho tài khóa 2018, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump về việc xây dựng quân đội vững mạnh hơn.
Tuy nhiên, Hạ viện đã không thể quyết định về cách thức cung cấp tiền cho sự tăng cường chi tiêu khổng lồ này. Dự luật này cũng sẽ được trình lên Thượng viện Mỹ thông qua.
Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) thường niên với 356 phiếu thuận và 70 phiếu chống. Tuy nhiên, phiên bản NDAA lần này đã không tuân thủ mức trần do Đạo luật Kiểm soát ngân sách 2011 đặt ra, bên cạnh đó Quốc hội Mỹ cũng không đưa ra kế hoạch cụ thể về cách thức cung cấp tiền cho Lầu Năm Góc.
Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: Washington Examiner/TTXVN
NDAA phiên bản năm 2018 quy định khoản tiền 634 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng cơ bản, bao gồm các hoạt động mua sắm vũ khí và trả lương cho binh sĩ. Đạo luật cho phép tăng chi tiêu để mua mới các máy bay chiến đấu F-35, tàu chiến và xe tăng M1 Abrams; tăng mức lương quân đội thêm 2,1% và cấp gần 5 tỷ USD cho các lực lượng đóng quân tại Afghanistan.

Cũng theo dự luật này, 8,5 tỷ USD sẽ được đầu tư để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ - cao hơn mức đề xuất của Tổng thống Trump 630 triệu USD - trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian gần đây liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Gói ngân sách trên cũng cung cấp 60 tỷ USD cho các chiến dịch phản ứng nhanh tại nước ngoài và hỗ trợ tài chính cho một số chương trình an ninh của Mỹ với các đồng minh châu Âu.
 Hạ viện Mỹ bất ngờ phê chuẩn nâng mức trần nợ công

Hạ viện Mỹ bất ngờ phê chuẩn nâng mức trần nợ công

Tối 11/2, các nghị sỹ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã bất ngờ gạt bỏ các mâu thuẫn đảng phái, thông qua dự luật cho phép nâng mức trần vay nợ quốc gia mà không bị ràng buộc bởi bất cứ điều kiện nào.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*