Hà Nội: Các trường phải thông báo quy trình đưa đón, quản lý trẻ cho phụ huynh

Thứ Hai, 19/08/2019 20:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/8, tại Công văn số 3579/SGDĐT-VP về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường học thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm đầu năm học mới.
Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô

Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô

Ngày 16/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.
Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặc biệt lưu ý các trường học cần triển khai giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh. Đối với những trường đưa đón học sinh bằng xe ô tô, phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe có ý thức và tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường phải rà soát quy trình đón trẻ, quản lý trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm. Đồng thời, các trường phải thông báo rộng rãi quy trình này đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp, giám sát thực hiện bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, các trường cũng cần rèn luyện cho học sinh có kỹ năng tự bảo vệ khi lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm, kỹ năng phòng, chống tai nạn giao thông, đuối nước và tai nạn thương tích; kỹ năng ứng xử văn hóa, phòng ngừa bạo lực và tai nạn xã hội, có khả năng xử lý hiệu quả, đúng đắn các tình huống khó khăn trong học tập và cuộc sống.
Nội dung công văn cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, phù hợp đặc điểm sức khỏe, tâm sinh lý của trẻ, tạo ấn tượng tốt trong ngày đầu tiên của năm học mới, chú trọng đón học sinh đầu cấp, đảm bảo Lễ Khai giảng trở thành ngày hội khai trường của học sinh
Các trường không được bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, chỉ yêu cầu học sinh mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học.

Vấn đề y tế trường học cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặc biệt quan tâm. Sở đã yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tổ chức tổng vệ sinh trường lớp, đảm bảo các điều kiện nhà vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Các bếp ăn tập thể phải đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối không để xảy ra sự cố trong bếp ăn nhà trường.
Trong năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường đẩy mạnh tuyên truyền góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức để các cán bộ, giáo viên, học sinh cùng hành động bảo vệ môi trường, không sử dụng, xả thải những vật dụng làm bằng nilon ra môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần…
Nguyễn Cúc/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên