Giới khoa học Hà Lan tái hiện... cái chết của nhiều người nổi tiếng

Thứ Bảy, 27/12/2014 16:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học Hà Lan đã vừa sử dụng mùi hương và âm thanh để tái hiện lại những khoảnh khắc cuối đời của một số nhân vật nổi tiếng thế giới. 
Từ hương nước hoa ngọt ngào của Jacqueline Kennedy quyện với mùi máu của John F. Kennedy cho đến những khoảnh khắc cuối cùng của Whitney Houston trong một bồn tắm đầy mùi ma túy, các nhà khoa học tại đại học Breda cho rằng họ có thể sử dụng những hiệu ứng mùi hương kiểu này để tái hiện lại cho du khách biết thời khắc cuối đời của một số nhân vật thế giới, dù trải nghiệm họ nhận được sẽ khá rùng rợn. 
"Chúng ta đều đã nhìn thấy những hình ảnh của vụ ám sát John F. Kennedy, nhưng mùi hương trong cảnh tượng ấy ra sao?" - Frederik Duerinck, đến từ khoa truyền thông và thiết kế đa phương tiện của trường Đại học khoa học ứng dụng Avans Breda đặt ra câu hỏi.
Để tìm ra đáp án, các vị khách được mời nằm trong một loạt hộp kim loại màu bạc, tương tự như những chiếc hòm lạnh trong các nhà xác. Bên trong hoàn toàn tối đen và hộp sẽ được nối với đường ống dẫn đến các chai có chứa mùi hương. Sau đó, âm thanh được bật lên lần lượt cùng với mùi hương tương ứng được tỏa ra, tái hiện lại "khoảnh khắc cuối cùng" của người nổi tiếng.

Cái chết của nữ diva Whitney Houston để lại mất mát lớn trong lòng người hâm mộ thế giới

Trong khoảng 5 phút, du khách có thể cảm nhận những mùi hương và âm thanh quanh khoảnh khắc cuối đời của 4 nhân vật mà cái chết của họ đã in sâu vào ký ức thế giới, gồm Cố tổng thống Mỹ Kennedy (1963); Công nương Diana (1997); nhà lãnh đạo Libya Moamer Kadhafi (2011) và ca sĩ Whitney Houston (2012).

Một vị khách đang nằm trong chiếc hộp được nối với rất nhiều chai mùi hương

Ví dụ, nếu một vị khách muốn trải nghiệm khoảnh khắc cuối cùng của Houston trong bồn tắm của khách sạn Beverly Hills hạng, sang nơi diva qua đời ở tuổi 48 vào tháng 2/2012 vì đuối nước, cộng thêm tác động từ cocaine và bệnh tim, họ sẽ đi qua các trải nghiệm sau: Đầu tiên, một luồng hơi chứa mùi của các phòng tắm khách sạn hạng sang trên thế giới được thổi vào hộp, tiếp theo là mùi loại dầu ô liu nữ ca sĩ sử dụng trong bồn tắm lúc đó. Tiếp theo, một mùi hóa chất mạnh, tương tự như cocaine sẽ lấp đầy chiếc hộp, xâm chiếm cổ họng vị khách. Cuối cùng là tiếng nước bắn tung tóe và một sự im lặng rùng rợn. 
"Điều này thật đáng ngạc nhiên và cũng rất ngoạn mục" - Riks Soepenberg, 31 tuổi, người đã thử trải nghiệm những khoảnh khắc cuối cùng của ông Kadhafi, khi bị săn đuổi và bị quân nổi dậy giết hồi tháng 10/2011, cho biết - "Tôi cảm thấy đúng như mình đang bị săn đuổi.”
Được biết, trong những tháng tới, mô hình thử nghiệm này sẽ được đưa đi quanh châu Âu để công chúng có cơ hội trải nghiệm đặc biệt về thời khắc cuối của người nổi tiếng. 
Vân Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên